Người dùng TikTok tại Mỹ nghi ‘tuyết tại Texas là do chính phủ tạo ra’

Khi điện đã được cấp trở lại ở Texas sau trận bão tuyết mùa đông hiếm có vừa qua, mạng xã hội TikTok lan tràn nhiều đoạn băng video, phát đi những giả thuyết cho rằng tuyết tại Texas là giả và do chính phủ Mỹ tạo ra.

Chú thích ảnh
Những hình ảnh lan tràn trên mạng TikTok về tình trạng mưa tuyết ở Texas vừa qua. Ảnh: BI 

Nhiều người dùng TikTok tại Texas đã cho đăng tải video chiếu cảnh một người dùng bật lửa, diêm, máy sấy tóc để đốt, sấy nóng một nắm bông tuyết. Khi lửa bén, hoặc máy sấy tóc hoạt động ở nấc nóng, bông tuyết này không tan. Từ đây, các tín đồ của TikTok khẳng định rằng tình trạng đóng tuyết ở Texas là bất thường, một số thậm chí còn cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden tạo ra hiện tượng “tuyết giả” này. 

Một số tài khoản TikTok đã sử dụng cụm từ “tuyết chính phủ” để mô tả hiện tượng trên. Dòng hastag #governmentsnow đã thu hút được hơn một triệu view tính đến ngày 22/2. Thông tin sai lệch đã lan tràn trên TikTok kể từ thời điểm Texas phải đối mặt với trận bão tuyết hiếm gặp hồi tuần trước. “Tuyết giả” là cụm từ hiện lên đầu bảng trên các công cụ tìm kiếm khi độc giả vào tìm thông tin về tình hình bão tuyết tại Texas”. 

Còn trên thực tế, những kiểu hành động thí nghiệm trên không có gì là bất thường; mọi bông tuyết đều phản ứng theo cách này. Thông qua quá trình được gọi là tuyết thăng hoa, tuyết rắn sẽ chuyển thành khí khi gặp nhiệt độ cao và bông tuyết sẽ có ngót lại mà không hề có hiện tượng tan thành nước. 

Nền tảng TikTok đã trở nền rất phổ biến ở Mỹ và toàn cầu trong một năm qua. Tuy nhiên, chính TikTok cũng đang phải vật lộn với việc kiểm soát thông tin sai lệch trên mạng. Đại diện của TikTok không hồi âm trước yêu cầu của tờ Business Insider, đề nghị cho biết phản ứng đối với thông tin lan truyền mang thuyết âm mưu này.

Quy định hướng dẫn của TikTok với người dùng cũng chỉ dừng lại ở cam kết chung chung: TikTok không cho phép đăng thông tin sai lệch liên quan đến tình trạng khẩn cấp mà có thể gây hoang mang, lo sợ trong cộng đồng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Business Insider)
Mẹ bé trai 11 tuổi chết vì lạnh ở Texas đòi công ty điện bồi thường 100 triệu USD
Mẹ bé trai 11 tuổi chết vì lạnh ở Texas đòi công ty điện bồi thường 100 triệu USD

Hai nhà cung cấp điện tại Texas là Hội đồng ổn định điện Texas (ERCOT) và Công ty điện lực Entergy đang phải đối diện với đơn khởi kiện đòi bồi thường 100 triệu USD vì lỗi bất cẩn gây ra cái chết của bé trai 11 tuổi Cristian Pineda.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN