Người di cư phá đổ hàng rào biên giới Maroc vào lãnh thổ Tây Ban Nha 

Ngày 18/5, hơn 80 người di cư đã phá đổ hàng rào biên giới Maroc để vào vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. 

Chú thích ảnh
Lực lượng dân phòng nỗ lực ngăn người di cư vượt hàng rào biên giới để vào Melilla, vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Theo nhà chức trách Melilla, hơn 300 người đến từ sa mạc Nam Sahara của châu Phi đã tìm cách vào vùng lãnh thổ nhỏ bé này của Tây Ban Nha, trong đó 86 người - đa số là nam giới, sang vượt biên được. 

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi ít nhất 6.000 người, trong đó có khoảng 1.500 trẻ em, đã vượt biển từ Maroc sang Ceuta - một vùng lãnh thổ khác của Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi. Đây là số người di cư trái phép vào nước này cao kỷ lục trong một ngày. 

Những người di cư trái phép đã tới Ceuta bằng cách sử dụng phao tự chế, xuồng cao su hoặc lội nước khi thủy triều xuống. Họ xuất phát từ các bãi biển tại quốc gia láng giềng Maroc chỉ cách vùng lãnh thổ này của Tây Ban Nha khoảng vài km về phía Nam.

Hiện những người này đã được chuyển tới một trung tâm tiếp nhận. Có ít nhất một người thiệt mạng trong hành trình vượt biển. Chính phủ Tây Ban Nha đã điều động quân đội đến Ceuta để tăng cường tuần tra biên giới.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska cùng ngày 18/5 cho biết nước này đã bàn giao cho phía Maroc 1.500 người di cư trong số 6.000 người vượt biển từ Maroc sang Ceuta. 

Trước làn sóng người di cư tăng đột biến, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã hủy kế hoạch đến Paris (Pháp) tham dự hội nghị thượng đỉnh về tài trợ cho các nền kinh tế châu Phi trong ngày 18/5. Thay vào đó, ông Sanchez dự kiến sẽ có bài phát biểu sau một cuộc họp thường kỳ của nội các trong ngày. 

Ceuta và Melilla là hai vùng lãnh thổ duy nhất có biên giới trên bộ giữa Liên minh châu Âu (EU) với châu Phi. Đây cũng là điểm đến mà người di cư từ các nước Bắc Phi nghèo khó tìm tới với hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho thấy từ ngày 1/1-15/5 năm nay, đã có 475 người di cư tới Ceuta bằng đường bộ hoặc đường biển, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Làn sóng di cư tăng trong bối cảnh leo thang căng thẳng ngoại giao giữa Madrid và Rabat sau thông tin cho rằng người đứng đầu Mặt trận Polisario Brahim Ghali đã tới Tây Ban Nha hồi giữa tháng 4 vừa qua và đang được điều trị tại bệnh viện vì mắc COVID-19.

Từ lâu, phong trào Mặt trận Polisario đã đấu tranh đòi độc lập tại khu vực Tây Sahara của Maroc, do đó các nhà phân tích cảnh báo thực tế này có thể ảnh hưởng tới quan hệ giữa Tây Ban Nha và Maroc trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Phan An  (TTXVN)
Trong một ngày, trên 5.000 người di cư từ Maroc sang Ceuta, Tây Ban Nha
Trong một ngày, trên 5.000 người di cư từ Maroc sang Ceuta, Tây Ban Nha

Ngày 17/5, giới chức Tây Ban Nha thông báo ít nhất 5.000 người, trong đó có khoảng 1.000 trẻ em, đã vượt biển từ Maroc sang Ceuta, vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi. Đây là số người di cư trái phép cao kỷ lục vào nước này chỉ trong vòng một ngày.        

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN