Người di cư ồ ạt vượt eo biển Manche, cảnh sát Anh- Pháp đều 'chật vật' ứng phó

Ngày 22/11, giới chức Pháp cảnh báo người di cư vượt eo biển Manche để tới Anh đang gia tăng, nhiều khả năng do lo ngại tuyến đường biên giới trên biển nối hai quốc gia này sẽ đóng cửa sau khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Chỉ riêng trong đêm 21/11, cảnh sát biển Pháp tại Cherbourg đã cứu 18 người di cư trong 2 cuộc giải cứu riêng rẽ. Người phát ngôn lực lượng cảnh sát biển Cherbourg, bà Ingrid Parrot, cho biết tình hình đang diễn biến xấu đi khi số người di cư tìm cách vượt eo biển này tới Anh tăng nhanh từ tháng 10 cho tới nay. Pháp đã phải đẩy mạnh hoạt động tuần tra tại khu vực eo biển này.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Nội vụ Anh cho biết đã cứu được 14 người di cư vượt eo biển Manche từ Pháp sang, nâng tổng số người di cư được cứu hộ phát hiện lên 78 người chỉ trong vòng 2 tuần qua. Bộ trên cũng thông báo đã tăng cường triển khai các thuyền tuần tra ven biển dọc vùng duyên hải Nam-Đông.

Người di cư từ lâu đã đổ về vùng duyên hải phía Bắc nước Pháp với hy vọng có thể trốn trong những chiếc xe tải đi qua đường hầm eo biển Manche tới Anh tìm kiếm cơ hội tị nạn, cơ hội việc làm tốt hơn hoặc để đoàn tụ gia đình.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2016, người di cư từ Pháp tới Anh tìm tới một phương thức vượt biên nguy hiểm là lên những con tàu cũ nát, kém an toàn để vượt eo biển Dover, khúc hẹp nhất của eo biển Manche, dài khoảng 33km.

Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng này tiếp tục gia tăng trong thời gian gần đây khi Brexit sẽ chính thức diễn ra vào tháng 3 năm sau, có thể khiến hoạt động kiểm soát nhập cư trở nên nghiêm ngặt hơn. Cùng với đó, các yếu tố như thời tiết thuận lợi và việc trốn trong các xe tải cũng trở nên khó khăn do các đợt tuần tra an ninh tại các cảng diễn ra gắt gao hơn, khiến người di cư muốn nhanh chóng tới Anh bằng hành trình vượt biển nguy hiểm này.

Lê Ánh (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Đức công bố dự luật đoàn tụ gia đình gây tranh cãi
Vấn đề người di cư: Đức công bố dự luật đoàn tụ gia đình gây tranh cãi

Ngày 7/6, tại cuộc họp của Chính phủ Liên bang Đức, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer đã trình bày trước Quốc hội Liên bang dự luật về chính sách đoàn tụ gia đình cho người tị nạn sau các cuộc tranh luận kéo dài nhiều tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN