Người dân xếp hàng dài tiễn đưa cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Tang lễ của ông Abe Shinzo, vị thủ tướng từng tại vị lâu năm nhất Nhật Bản, đã bắt đầu vào lúc 11h trưa 12/7 (giờ Việt Nam) tại ngôi đền cổ Zojoji ở Tokyo. 

Chú thích ảnh
Người dân đặt hoa viếng cựu Thủ tướng Abe Shinzo tại đền Zojoji sáng sớm 12/7. Ảnh: Reuters

Theo ghi nhận của phóng viên Reuters, từ sáng sớm, những hàng người mặc quần áo màu đen hoặc trang phục lịch sự đã nối dài bên ngoài đền thờ Zojoji ở trung tâm Tokyo, nơi tổ chức tang lễ của ông Abe. Họ đến khu vực bên ngoài đền thờ để bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà lãnh đạo quá cố. 

Việc ông qua đời ở tuổi 67 tuổi, sau khi bị một người đàn ông cầm súng tự chế bắn vào ngực ngày 8/7 đã làm choáng váng đất nước Nhật Bản, nơi các vụ phạm tội bằng súng đạn và bạo lực chính trị đều cực kỳ hiếm.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Bà Keiko Noumi, giáo viên 58 tuổi, là một trong số rất nhiều người đến dâng hoa cầu nguyện trước bức ảnh chân dung của cố Thủ tướng Abe Shinzo được dựng trong khuôn viên ngôi đền. 

Bà chia sẻ: “Tôi cảm thấy an toàn khi ông Abe nắm quyền điều hành đất nước. Tôi thực sự ủng hộ ông ấy”.

Tang lễ của ông Abe chỉ có các thành viên gia đình cùng bạn bè thân thiết của ông được tham dự. Sau tang lễ, xe tang chở thi hài của chính trị gia này sẽ đi qua một số địa điểm quan trọng trong trung tâm thành phố Tokyo như quận Nagatacho, trụ sở Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng nơi ông từng lãnh đạo đất nước trong hai nhiệm kỳ. 

Theo kênh truyền hình Asahi, sau đó, đoàn xe sẽ đưa thi hài của ông Abe đến nhà tang lễ Kirigaya để hỏa táng vào cuối ngày 12/7.

Chú thích ảnh
Đền Zojoji. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh Sputnik
Chú thích ảnh
Ảnh: Gazette
Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Reuters, Kyodo News)
Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo

Ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người qua đời do bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản vào ngày 8/7 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN