Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo

Ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người qua đời do bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản vào ngày 8/7 vừa qua.

Chú thích ảnh
Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters

Lễ viếng được tổ chức sau đó cùng ngày tại đền Zojoji ở thủ đô Tokyo với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các nghị sĩ khác. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, hiện đang có chuyến thăm Nhật Bản, cũng đã tới dự buổi lễ. Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã gửi hoa và cử người đến thắp hương tại lễ viếng.

Văn phòng Nội các cho biết ông Abe là vị Thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận được vòng cổ Huân chương Hoa cúc theo Hiến pháp thời hậu chiến, sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone. Huân chương Hoa cúc là huân chương cao quý nhất của Nhật Bản, được làm từ vàng nguyên chất và do chính Nhật hoàng đeo. Huân chương này đã từng được trao cho một số nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm Nhật Bản.

Tang lễ của cố Thủ tướng Abe dự kiến diễn ra vào ngày 12/7 tại đền Zojoji. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cân nhắc tham dự sự kiện này.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết theo yêu cầu của Thủ tướng Kishida, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản sẽ treo cờ rủ để tướng nhớ ông Abe cho đến ngày 12/7.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tiết lộ bất ngờ về cách kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo chế tạo súng
Tiết lộ bất ngờ về cách kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo chế tạo súng

Tetsuya Yamagami, đối tượng đã nổ súng vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, khiến ông qua đời 2 ngày trước không chỉ khai rằng hắn "đã chế tạo nhiều loại súng", mà còn thử súng trước khi tiến hành vụ tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN