Tiết lộ bất ngờ về cách kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo chế tạo súng

Tetsuya Yamagami, đối tượng đã nổ súng vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, khiến ông qua đời 2 ngày trước không chỉ khai rằng hắn "đã chế tạo nhiều loại súng", mà còn thử súng trước khi tiến hành vụ tấn công.

Chú thích ảnh
Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị lực lượng an ninh bắt giữ tại hiện trường, ngày 8/7/2022. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Các nguồn điều tra ngày 10/7 cho biết nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã học trên YouTube cách chế tạo khẩu súng mà đối tượng này dùng trong vụ tấn công.

Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai nhận đã thử khẩu súng tự chế tại một cơ sở có liên quan đến tổ chức tôn giáo mà tên này thù hận. Yamagami cho biết mẹ đối tượng đã quyên góp một "khoản tiền lớn" cho tổ chức này. 

Cảnh sát tỉnh Nara cho rằng Yamagami đã thử khẩu súng trước khi tiến hành vụ tấn công, song chi tiết về địa điểm đối tượng thử vũ khí chưa được tiết lộ. Trong cuộc thẩm vấn, Yamagami nói rằng không tấn công ông Abe vì động cơ chính trị mà nổ súng vào ông này sau khi ban đầu dự định tấn công một lãnh đạo của tổ chức tôn giáo mà y thù hận. 

Các nguồn tin cho biết khẩu súng mà Yamagami chế tạo dùng để bắn cựu Thủ tướng Abe ngày 8/7 được "thiết kế để bắn 6 viên đạn cùng lúc". Khẩu súng này được chế tạo từ hai ống kim loại được gắn lại với nhau bằng băng dính và sử dụng đạn được đặt trong vỏ nhựa nhỏ có thể bắn ra từ cả hai nòng. Theo các nhà điều tra, cấu tạo của khẩu súng tự chế này tương tự như một khẩu súng ngắn.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (theo giờ Nhật Bản). Chính trị gia này sau đó đã qua đời tại bệnh viện vào lúc 17h03 cùng ngày. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ Yamagami và thu giữ một khẩu súng ngay tại hiện trường. 

Yamagami từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara. Sau khi bị bắt, Yamagami cho biết đã chế tạo nhiều khẩu súng. Theo các nguồn tin, nhiều tấm gỗ rộng khoảng 1 m2/tấm cũng được tìm thấy trong xe của Yamagami. Các tấm gỗ này đều có lỗ, dường như được tạo ra trong quá trình thử nghiệm súng. 

Yamagami cho biết đã sử dụng chiếc khay nhôm được lực lượng chức năng tìm thấy trong xe để "làm khô thuốc súng". Đối tượng cũng khai nhận đã cố chế tạo bom. 

Cảnh sát đã khám xét nhà nghi phạm tại Nara và đã thu giữ những khẩu súng tương tự như vũ khí mà đối tượng này dùng để tấn công ông Abe. Nghi phạm cho biết đã đi lòng vòng quanh khu vực ga Yamato-Saidaiji trước khi cựu Thủ tướng Abe bắt đầu phát biểu. Camera an ninh tại nhà ga và các nơi khác cho thấy nghi phạm đã đến hiện trường trước khi xảy ra vụ tấn công khoảng 1,5 tiếng và đã đi vào nhiều cửa hàng.

Ngọc Hà (TTXVN)
Thêm tình tiết về đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Thêm tình tiết về đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Theo các nguồn tin điều tra ngày 10/7, đối tượng đã nổ súng vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, khiến ông qua đời 2 ngày trước, đã khai với cảnh sát về việc hắn cố gắng chế tạo bom.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN