Thủ tướng Nhật Bản Kishida khẳng định kế thừa di sản của cố Thủ tướng Abe

Ngày 11/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ nỗ lực thực hiện tâm nguyện của cố Thủ tướng Abe Shinzo, sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7 vừa qua.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở đảng LDP, Thủ tướng Kishida - Chủ tịch LDP, khẳng định sẽ thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp hòa bình "sớm nhất có thể" và nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên những năm 1970-1980. Đây là những vấn đề được cố Thủ tướng Abe theo đuổi khi còn đương nhiệm.

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, đảng LDP của ông Kishida cùng các phe ủng hộ sửa đổi Hiến pháp đã giành được thế đa số 2/3 ở Thượng viện khi có 178 ghế trong tổng số 248 ghế ở cơ quan lập pháp này. Điều này tạo cơ hội cho Thủ tướng Kishida khởi động tiến trình ở Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp sau khi phe này cũng đã giành thế đa số 2/3 ở Hạ viện trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Ông Kishida cũng cho biết đang tìm cách củng cố mạnh mẽ khả năng phòng thủ của Nhật Bản trong 5 năm tới bằng cách đi sâu tranh luận về chiến lược an ninh của Nhật Bản trong năm nay.

Xuân Giao (TTXVN)
Nhật Bản: Đảng Dân chủ Tự do có thể lặp lại 'kỳ tích' thắng cử dưới thời Abe Shinzo
Nhật Bản: Đảng Dân chủ Tự do có thể lặp lại 'kỳ tích' thắng cử dưới thời Abe Shinzo

Trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio có thể giành được ít nhất 63 ghế. Đây là kết quả tốt nhất mà LDP đạt được kể từ năm 2013, dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN