Ngòi nổ chiến tranh Syria sẽ được tháo vào phút chót?

Báo Haaretz của Israel số ra hôm nay, 9/9, đưa tin Syria, Iran, và Nga đang thảo luận một đề xuất về “chuyển đổi dân chủ” tại Syria nhằm tránh một cuộc tấn công quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm vào nước này.

Tổng thống Assad trong một lần tiếp ông Alaeddin Boroujerdi. Ảnh: Internet


Theo đó, trong vài ngày qua, ông Alaeddin Boroujerdi, Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran và các quan chức Syria đã có các cuộc thảo luận về đề xuất trên. Dự kiến, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem sẽ có mặt tại Moscow vào ngày hôm nay để thảo luận với Tổng thống Nga Putin.

Tờ Haaretz không nêu các nội dung chi tiết của đề xuất này, nhưng ngầm cho biết ý tưởng chủ đạo là kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Syria, đưa nước này chuyển sang quá trình chuyển đổi dân chủ theo từng giai đoạn. Nhiều khả năng Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Muallem cũng sẽ thảo luận về việc Syria đồng ý chuyển giao vũ khí hóa học cho Nga hoặc một nước khác.

Báo Haaretz cũng trích đăng lại lời phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hồi tuần trước về vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria, nói rằng chính quyền Damascus đã phạm phải một “sai lầm nghiêm trọng”, mở đường cho bên ngoài lợi dụng can thiệp. Cũng theo tờ báo này, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tuyên bố Tehran không có ý định gửi quân hay vũ khí tới Syria.

Tờ báo của Israel còn cho biết thêm, ông Burhan Ghalioun, một thủ lĩnh của phe nổi dậy tại Syria, đã gửi thư ngỏ tới Tổng thống Putin, trong đó đưa ra đề xuất Nga sẽ thuyết phục ông Assad cùng giới lãnh đạo thân tín từ bỏ quyền lực, đổi lại quân đối lập sẽ yêu cầu Mỹ không tấn công Syria.


HT (Haaretz, UPI)


Tàu chiến Nga có thể giúp Syria như thế nào?
Tàu chiến Nga có thể giúp Syria như thế nào?

Trước tình hình bất ổn liên quan đến Syria, Nga đang tập trung lực lượng hải quân ở Địa Trung Hải nhằm sẵn sàng sơ tán công dân đồng thời có thể cảnh báo sớm bất kỳ một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào nước Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN