Tổng thống Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed al-Nahyan (giữa) trong cuộc gặp đại diện phái đoàn Mỹ, Liên bang Nga và Ukraine tham dự cuộc đàm phán ba bên, tại Abu Dhabi, ngày 23/1/2026. Ảnh: Reuters/TTXVN
Báo the Kyiv Post của Ukraine tối 28/1, theo giờ địa phương, cho biết trong phát biểu cùng ngày tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Marco Rubio nói rằng các đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Jared Kushner sẽ không tham gia vòng đàm phán tiếp theo nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine
Ông Rubio cho biết: “(Liên bang Nga và Ukraine) sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi trong tuần này. Theo hướng đó, là các cuộc đàm phán song phương. Có thể sẽ có sự hiện diện của Mỹ, nhưng sẽ không phải là các ông Steve và Jared”.
Ông Rubio cũng nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng quy chế tương lai của Donetsk vẫn là trở ngại chính đối với việc đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Kiev và Moskva.
Ông Rubio cho biết: “Vấn đề còn lại duy nhất… là yêu sách lãnh thổ đối với Donetsk. Hiện đang có những nỗ lực tích cực nhằm xem liệu quan điểm của hai bên về vấn đề này có thể được dung hòa hay không”, đồng thời nhấn mạnh: “Đó vẫn là một cây cầu chúng ta chưa bắc qua. Vẫn còn một khoảng cách, nhưng ít nhất chúng ta đã thu hẹp được phạm vi vấn đề xuống còn một điểm trung tâm, và đó có lẽ sẽ là điểm rất khó”.
Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra rằng vấn đề này sẽ “rất khó”, đặc biệt là đối với Ukraine.
Ông Rubio nói: “Sẽ dễ hơn cho các bên liên quan tìm được sự linh hoạt trong một số vấn đề nếu chúng không bị đem ra thảo luận công khai liên tục, bởi điều đó tạo ra áp lực chính trị nội bộ cho cả hai phía, như các bạn có thể hình dung ở Ukraine, chỉ riêng ý niệm rằng bạn sẽ cân nhắc một sự thay đổi về lãnh thổ”.
Phát biểu của Ngoại trưởng Rubio được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán ba bên đầu tiên giữa Liên bang Nga, Ukraine và Mỹ dưới sự dẫn dắt của Washington đã kết thúc tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và chuẩn bị diễn ra vòng đàm phán tiếp theo.
Cuộc gặp trực tiếp ba bên đầu tiên diễn ra trong hai ngày 23 và 24/1, theo nhiều định dạng, với các bên luân phiên tham gia các phiên họp chung, các cuộc thảo luận song phương riêng rẽ và thảo luận nhóm nhỏ theo từng chủ đề cụ thể.
Phái đoàn Kiev do Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Rustem Umerov - một nhà đàm phán kỳ cựu trong các cuộc thương lượng với Moskva - dẫn đầu. Tham gia đoàn còn có Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, đồng thời là cựu lãnh đạo tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov và nhà đàm phán David Arakhamia, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Andriy Hnatov, cùng những người khác.
Phái đoàn Liên bang Nga do Đô đốc Igor Kostyukov, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân sự (GRU), dẫn đầu. Trước đây, đoàn này do ông Vladimir Medinsky, trợ lý thân cận của Tổng thống Putin, đứng đầu và được cho là đã đe dọa Ukraine bằng việc giao tranh vô thời hạn trong các cuộc đàm phán trực tiếp năm 2025.
Đặc phái viên hàng đầu của Điện Kremlin Kirill Dmitriev và Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff cũng tham dự.
Sau khi đàm phán kết thúc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả các cuộc đàm phán là “mang tính xây dựng” và sẵn sàng gặp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin để thảo luận những vấn đề nhạy cảm nhất, bao gồm vấn đề lãnh thổ và Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết “vẫn còn rất nhiều việc phía trước”.
Dự kiến, vòng đàm phán ba bên tiếp theo giữa Ukraine, Liên bang Nga và Mỹ sẽ tiếp tục tại Abu Dhabi vào ngày 1/2 tới.