Ngoại trưởng Nhật Bản: Chưa đến lúc diễn ra đối thoại Mỹ - Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng chưa phải là thời điểm để tiến hành đối thoại về vấn đề chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 17/2 đã đưa ra nhận định về diễn biến mới đây liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có kênh liên lạc với Bình Nhưỡng, song theo ông, hiện chưa phải là thời điểm để tiến hành đối thoại về vấn đề chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa Triều Tiên, vốn gây ra căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á.

Đề cập đến khả năng Washington có thể tiến hành các cuộc đàm phán trù bị với Bình Nhưỡng trước khi hai bên chính thức bước vào đối thoại, Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng việc tồn tại kênh liên lạc rất quan trọng để chuyển tải đi thông điệp Triều Tiên có thể ngồi vào bàn đàm phán bằng việc từ bỏ các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của nước này.

Ông chia sẻ nhận định chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng nếu tiến hành đối thoại với Triều Tiên vào thời điểm hiện nay, sẽ không đạt được kết quả gì.

Ông khẳng định lập trường của Tokyo, đó là cần duy trì sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa gây tranh cãi của mình.

 
Tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng về khả năng Mỹ và Triều Tiên sớm tiến hành đối thoại để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, căn cứ vào những dấu hiệu cải thiện trong quan hệ liên Triều thông qua Olympic PyongChang 2018.

TTXVN/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại
Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát vào ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông đang "lắng nghe" các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào đối thoại trực tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN