Ngoại trưởng Nhật Bản: Chưa đến lúc diễn ra đối thoại Mỹ - Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng chưa phải là thời điểm để tiến hành đối thoại về vấn đề chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 17/2 đã đưa ra nhận định về diễn biến mới đây liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có kênh liên lạc với Bình Nhưỡng, song theo ông, hiện chưa phải là thời điểm để tiến hành đối thoại về vấn đề chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa Triều Tiên, vốn gây ra căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á.

Đề cập đến khả năng Washington có thể tiến hành các cuộc đàm phán trù bị với Bình Nhưỡng trước khi hai bên chính thức bước vào đối thoại, Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng việc tồn tại kênh liên lạc rất quan trọng để chuyển tải đi thông điệp Triều Tiên có thể ngồi vào bàn đàm phán bằng việc từ bỏ các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của nước này.

Ông chia sẻ nhận định chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng nếu tiến hành đối thoại với Triều Tiên vào thời điểm hiện nay, sẽ không đạt được kết quả gì.

Ông khẳng định lập trường của Tokyo, đó là cần duy trì sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa gây tranh cãi của mình.

 
Tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng về khả năng Mỹ và Triều Tiên sớm tiến hành đối thoại để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, căn cứ vào những dấu hiệu cải thiện trong quan hệ liên Triều thông qua Olympic PyongChang 2018.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản