Tổng thống Nga kêu gọi đối thoại với Triều Tiên, Mỹ - Hàn nghiêng về quân sự

Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại không có điều kiện tiên quyết. Đe dọa và gây áp lực không đưa tới đâu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh như vậy trong bài báo “BRICS - tiến tới những chân trời đối tác chiến lược mới” trước thềm hội nghị thượng đỉnh của nhóm diễn ra vào ngày 3-5/9 tới tại Trung Quốc.

Trong bài báo, ông Putin nhấn mạnh cần giải quyết các vấn đề của khu vực bằng đối thoại trực tiếp bao gồm tất cả các bên liên quan mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Những lời đe dọa, sức ép, giọng điệu lăng mạ và hiếu chiến sẽ không đi đến đâu. Nga cho rằng toan tính dừng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên chỉ bằng cách gây sức ép với Bình Nhưỡng là sai lầm và không có hiệu quả.

Tổng thống Nga cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây đã trở nên căng thẳng hơn đến độ đang ở bên bờ của một cuộc xung đột qui mô lớn. Ông cho biết Nga và Trung Quốc đã soạn ra lộ trình giải quyết vấn đề Triều Tiên nhằm giảm dần căng thẳng, thiết lập cơ chế an ninh và hòa bình bền vững.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 1/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã cam kết sẽ tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc để xem xét các phương án quân sự đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Đô đốc Harris tại trụ sở của PACOM ở Hawaii vào ngày 31/8, phía Mỹ đã tái khẳng định cam kết vững chắc của Washington đối với việc bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa xuất phát từ Triều Tiên. Ông Harris cũng tuyên bố PACOM sẽ tham vấn chặt chẽ với chính phủ và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc về mọi phương án quân sự có thể được xem xét.

Hai bên cũng thảo luận mối đe dọa nghiêm trọng do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây ra, cũng như các biện pháp phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ nhằm đối phó hiệu quả với các hành động khiêu khích trên bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng SongYoung-moo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng phòng thủ chung vững chắc để răn đe các thành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản