Ngoại trưởng Nga tới Xyri:Khẳng định quyết tâm hỗ trợ Xyri giải quyết khủng hoảng

Ngày 7/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới thủ đô Đamát của Xyri, trong nỗ lực tìm lối thoát cho tình hình Xyri sau khi đã cùng Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ về Xyri do phương Tây và Liên đoàn Arập (AL) soạn thảo.

Người dân Xyri vẫy quốc kỳ và cờ Nga đón chào đoàn xe của Ngoại trưởng Nga Lavrov tiến đến dinh tổng thống ở thủ đô Đamát ngày 7/2/2012.


Phát biểu sau cuộc hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục sử dụng ảnh hưởng của mình để cùng các nhà lãnh đạo Xyri giải quyết khủng hoảng tại nước này. Theo đó, Mátxcơva “tin vào sự cần thiết của việc tiếp tục những nỗ lực nhằm xử lý và giải quyết cuộc khủng hoảng Xyri”. Ông Lavrov nhấn mạnh, Xyri cần hòa bình và một thỏa thuận cần đạt được mà không có sự can thiệp nào từ bên ngoài. Ngoại trưởng Nga tái khẳng định Mátxcơva sẽ tiếp tục phối hợp với tất cả các bên ở Xyri, các nước láng giềng của Xyri và các nước thành viên AL để giúp chấm dứt bạo lực tại quốc gia này.

Ngoại trưởng Nga cũng hoan nghênh các cuộc gặp “rất hữu ích” với nhà lãnh đạo Xyri, tuyên bố Tổng thống Assad đã đảm bảo rằng ông “hoàn toàn quyết tâm chấm dứt bạo lực” và Xyri cũng sẵn sàng chấp nhận một sứ mệnh mở rộng của AL tại nước này. Theo ông Lavrov, Tổng thống Assad sẵn sàng đối thoại với tất cả các lực lượng chính trị ở Xyri và sẽ sớm công bố thời điểm tiến hành trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới.

Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao Nga cho biết Mátxcơva sẵn sàng hỗ trợ để chấm dứt cuộc khủng hoảng này dựa theo sáng kiến của AL, đồng thời kêu gọi các lực lượng đối lập ở Xyri tham gia đối thoại, xem đây như là một biện pháp để giải quyết khủng hoảng Xyri.

Trước đó, Nga ngày 6/2 đã lên tiếng phản đối thái độ của các nước phương Tây đối với quyết định của Mátxcơva phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ về Xyri.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rõ một số lời bình luận mà các nước phương Tây đưa ra liên quan cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ đối với dự thảo nghị quyết về Xyri là “khiếm nhã” và “mang tính kích động” nhằm mục đích ngăn cản những gì trên thực tế đang diễn ra và đã diễn ra (quyết định của Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết). Ông Lavrov tái khẳng định lập trường của Nga cho rằng việc đổ lỗi gây bạo lực ở Xyri cho riêng chính quyền của Tổng thống Assad là sai lầm, đồng thời tuyên bố dự thảo nghị quyết nên đề cập đến phe đối lập. Tỏ ý lấy làm tiếc vì các nước phương Tây đã không đồng ý với đề xuất của Nga hoãn cuộc bỏ phiếu nói trên cho đến sau chuyến thăm của ông đến Đamát, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng các đồng tác giả dự thảo nghị quyết đã quá vội vàng khi quyết định đưa văn bản này ra bỏ phiếu.

Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình nhà nước Arập Xêút ngày 7/2 cho biết 6 nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Baranh, Côoét, Ôman, Cata, Arập Xêút và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, đã quyết định rút đại sứ của mình khỏi Xyri, đồng thời yêu cầu đại sứ của Xyri rời khỏi những nước này ngay lập tức.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường các động thái cô lập Xyri, với việc Mỹ ngày 6/2 đóng cửa đại sứ quán tại Đamát, đồng thời đề xuất thành lập liên minh quốc tế chống chính quyền Xyri. Gần như cùng lúc, Anh, Bỉ, Pháp, Italia, Tây Ban Nha cũng cho triệu đại sứ tại Xyri về nước để tham vấn về tình trạng gia tăng bạo lực.

Hải - Hạnh (Tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Các quỹ đầu tư Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam

    23:24 ngày 07/02/2012

    Báo Nikkei - nhật báo chuyên về kinh tế, tài chính hàng đầu của Nhật Bản - cho biết, các quỹ đầu tư của nước này đang ngày càng quan tâm tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tăng trưởng mới như dược phẩm và công nghệ thông tin.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản