Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Triều Tiên, Syria

Ngày 9/10, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận tình hình trên bán đảo Triều Tiên và tiến trình hòa giải chính trị ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp tại Moskva (Nga) ngày 12/4. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ ông Lavrov đã nhấn mạnh rằng căng thẳng leo thang trên báo đảo Triều Tiên là không thể chấp, đồng thời kêu gọi giải quyết các mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến những căng thẳng ở khu vực này bằng các biện pháp ngoại giao.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, hai vị ngoại trưởng cũng đã thảo luận về việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng ở Syria và tiến trình hòa giải chính trị ở quốc gia Trung Đông này. Bộ trên cho biết thêm hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Syria, trong đó có khía cạnh hợp tác Nga - Mỹ để thiết lập các vùng giảm căng thẳng, cũng như thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị. Ông Lavrov cũng kêu gọi kiên quyết đấu tranh chống các nhóm khủng bố ở Syria và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ đối với quốc gia này.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov cũng cho biết Nga đã yêu cầu Mỹ trả lại tài sản ngoại giao mà Washington tịch thu của Moskva hồi năm 2016. Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục các cuộc đối thoại về các vấn đề phức tạp trong quan hệ Nga - Mỹ, vốn được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shannon tiến hành.

TTXVN/Báo Tin Tức
Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận giải pháp cho các điểm nóng thế giới
Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận giải pháp cho các điểm nóng thế giới

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã thảo luận cách thức hợp tác trong việc giải quyết một loạt các điểm nóng trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN