Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng giúp thực hiện phi hạt nhân hóa

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã có "một cuộc thảo luận tuyệt vời" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua về “các vấn đề khó giải quyết nhất mà 2 nước đang đối mặt”.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNN

Trả lời phỏng vấn riêng của đài ABC, công bố ngày 28/4, ông Pompeo cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “sẵn sàng đưa ra một lộ trình sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu”, ám chỉ tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược. Theo ông Pompeo, nhà lãnh đạo Triều Tiên "đã chuẩn bị rất tốt" trong cuộc gặp kín giữa hai bên, diễn ra trong tuần lễ Phục sinh vừa qua, nhằm đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử.

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Hiện Mỹ đang cân nhắc thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp này. Phát biểu tại Michigan ngày 28/4, Tổng thống Donald Trump bày tỏ "lạc quan thận trọng" về kết quả cuộc gặp tới với ông Kim Jong-un. Ông cũng đánh giá đây sẽ là một "cuộc gặp rất quan trọng", và bày tỏ hy vọng "một cuộc đàm phán thành công", song cũng nhấn mạnh rằng nếu mọi chuyện không tiến triển, ông sẽ rời phòng họp.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản