Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố IS phạm tội diệt chủng

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã phạm tội diệt chủng khi thực hiện những vụ tấn công nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số.

Một cảnh hành quyết thường ngày trong nhóm phiến quân IS.

Ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã phạm tội diệt chủng khi thực hiện những vụ tấn công nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số.

Thông báo của Ngoại trưởng Kerry cho biết IS phải chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng chống lại các cộng đồng tôn giáo, như cộng đồng người Yazidi, cộng đồng người Cơ đốc giáo và cộng đồng người Hồi giáo dòng Shii'te, ở những khu vực mà nhóm này kiểm soát. Ông khẳng định điều cần thiết hiện nay là ngăn chặn những vụ bạo lực kiểu này do IS tiến hành, và Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để buộc nhóm khủng bố này phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, hồi đầu tuần, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chính thức coi những vụ tấn công của IS nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số là hành động phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Dự luật trên đã dễ dàng được thông qua với số phiếu ủng hộ tuyệt đối 393 phiếu và không có phiếu chống, nhằm bày tỏ quan điểm của các nhà lập pháp Mỹ trước những tội ác dã man như tra tấn và sát hại bằng hình thức chặt đầu mà IS đã thực hiện nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số.

Theo văn bản nói trên, Hạ viện Mỹ cáo buộc IS phạm tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Dự luật kêu gọi tất cả chính phủ các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc có hành động tương tự đối với tổ chức cực đoan đang chiếm giữ các khu vực rộng lớn thuộc lãnh thổ Iraq và Syria này. Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jeff Fortenberry, tác giả của dự luật, cho rằng “văn kiện này góp phần đánh thức cộng đồng quốc tế và khiến thế giới phải hành động. IS là một mối đe dọa của nhân loại”.

Giới phân tích cho rằng bước đi nói trên của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát nhằm gia tăng áp lực để buộc chính quyền Tổng thống Barack Obama và các đồng minh quốc tế phải tăng cường chiến dịch quân sự tiêu diệt IS và dành ưu tiên cho việc tái định cư người tị nạn từ Iraq và Syria.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản