Ngoại trưởng Mỹ: Nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên cho đến khi ‘những quả bom đầu tiên rơi xuống’

Tiếp tục thể hiện quan điểm trái ngược với cấp trên của mình là Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định quan điểm về vấn đề Triều Tiên của nước này vẫn là ưu tiên các phương án ngoại giao.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Trả lời kênh truyền hình CNN, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: “Ông ấy (Trump) muốn giải quyết theo cách ngoại giao, ông ấy không hề muốn đi đến chiến tranh… Các nỗ lực ngoại giao sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi quả bom đầu tiên đáp xuống”.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết Tổng thống Trump không coi ngoại giao là một phương án phí thời gian với Triều Tiên.

Tuy nhiên, dường như mọi lời khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ hoàn toàn trái ngược so với những gì mà Tổng thống Trump thể hiện trước đó có vài ngày.

Bày tỏ dòng trạng thái trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump có viết Tillerson đang “mất thời gian đàm phán với Người đàn ông Tên lửa”, và “chúng ta sẽ làm việc cần phải làm”, dấy lên nghi ngờ về một cuộc đáp trả quân sự sắp tới đối với vấn đề Triều Tiên.

Thậm chí sau đó, Tổng thống Trump còn khẳng định “chỉ còn một phương án duy nhất” xử lý Bình Nhưỡng sau khi “các cuộc nói chuyện với Triều Tiên trong suốt 25 năm qua không hiệu quả”.

Cũng trong tuần này, một quan chức Mỹ cấp cao khác – Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis – thể hiện quan điểm đồng nhất với Ngoại trưởng Tillerson, cho rằng Mỹ tiếp tục áp dụng các biện pháp đối ngoại với Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông cũng hối thúc quân đội Mỹ phải đảm bảo vị trí sẵn sàng rằng có phương án quân sự đề phòng các cuộc đàm phán thất bại.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên chứng kiến tình trạng leo thang trong nhiều tháng trở lại đây khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử các cuộc phóng tên lửa và bom nhiệt hạch.

Vụ thử tên lửa gần đây nhất là được triển khai trong ngày 15/9, khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo bay 20 phút ngang qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản