Ngoại trưởng Mỹ đồng ý ra điều trần về vụ Benghazi

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, do áp lực từ các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, ngày 23/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đồng ý ra điều trần trước Quốc hội về vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya hồi tháng 9 năm ngoái, làm 4 nhà ngoại giao Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens.    

Trong thư phúc đáp đề nghị của Quốc hội, Ngoại trưởng Kerry nêu điều kiện nếu ra điều trần trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện thì không cần thiết phải ra điều trần trước Ủy ban điều tra đặc biệt về vụ Benghazi do các nghị sĩ Cộng hòa vừa thành lập. Cuối cùng, Ủy ban Giám sát của Hạ viện đã chấp thuận việc ông Kerry sẽ ra điều trần vào ngày 12/6 tới.     

Ngoại trưởng Mỹ Kerry.


Chính quyền của Tổng thống Barack Obama bị phe Cộng hòa cáo buộc cho tới nay vẫn bưng bít, thậm chí cố tình bóp méo thông tin liên quan tới vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi.

Từ các thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao, phe Cộng hòa cho rằng giới chức Nhà Trắng đã cố tình làm chệch hướng việc quy trách nhiệm trong vụ việc bằng cách lái dư luận theo hướng vụ tấn công xảy ra là do một băng video phỉ báng đạo Hồi. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2012 kết thúc với việc ông Obama đắc cử nhiệm kỳ hai, giới chức Nhà Trắng lại xác nhận vụ tấn công là kết quả của một âm mưu khủng bố có tổ chức. Vì lý do này đã có 8 ủy ban khác nhau của Quốc hội Mỹ tiến hành các cuộc điều tra riêng rẽ về vụ Benghazi với hàng chục cuộc điều trần, hơn 50 cuộc họp báo và xem xét hơn 25.000 trang tài liệu.     

Tuy nhiên, đầu tháng 5 vừa qua, phe Cộng hòa kiểm soát đa số tại Hạ viện đã thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra lại vụ này. Động thái trên đã bị các nghị sĩ của đảng Dân chủ lên án là cố tình khai thác vụ việc vì các mục đích chính trị, trước hết là cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, và xa hơn là ngăn chặn khả năng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ ra tranh cử vào năm 2016 và trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cũng khẳng định các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang lợi dụng vụ việc vì mục đích chính trị và cho rằng tiến hành thêm một cuộc điều tra mới là không cần thiết.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản