Mỹ hối thúc ASEAN và Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán COC

Ngày 23/5, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Sammuel Locklear đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng biển Việt Nam.

Ông đồng thời hối thúc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn những tính toán sai lầm có nguy cơ dẫn tới xung đột vũ trang, đe dọa sự phát triển kinh tế của toàn khu vực.  

Đô đốc Sammuel Locklear.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời phỏng vấn báo giới sau khi tham dự phiên họp về viễn cảnh an ninh châu Á trong khuôn khổ hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) về Đông Á tại Phillipines, người đứng đầu các lực lượng quân sự Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng tình hình căng thẳng kéo dài 3 tuần qua kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 ở Biển Đông có nguy cơ dẫn tới những tính toán sai lầm, làm bùng nổ một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Đô đốc Samuel Locklear kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết các tình huống căng thẳng thông qua các cơ chế thông thường, sử dụng luật pháp quốc tế hoặc một diễn đàn quốc tế. Theo ông, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN và Trung Quốc cần đẩy nhanh việc soạn thảo, ký kết COC mang tính ràng buộc pháp lý để ngăn chặn các tranh chấp lãnh thổ biến thành các cuộc xung đột vũ trang, đe dọa các nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh của khu vực.

Đô đốc Samuel Locklear cho biết Mỹ đã và đang tăng cường xây dựng các mối quan hệ với nhiều quốc gia trong khu vực và mong muốn tìm kiếm các cơ hội để mở rộng hơn nữa quan hệ với Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản