Ngoại trưởng Mỹ công du 8 nước


Ngày 5/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã rời thủ đô Washington (Oasinhtơn), bắt đầu chuyến công du 8 nước châu Á, châu Âu và châu Phi - gồm Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và Ixraen.


Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Clinton sẽ tham dự cuộc gặp Nhóm "Những người bạn của Xyri", diễn ra ngày 6/7 tại thủ đô Paris (Pari) của Pháp, trước khi tới các nước khác. Tại Pháp, bà Clinton dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Palestine (Palextin) Mahmud Abbas nhằm thảo luận các biện pháp giúp tháo gỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ lâu nay giữa Israel (Ixraen) và Palestine.


Ngoại truởng Mỹ Hillary Clinton. Nguồn: InternetTrong ngày 11/7, bà Clinton sẽ tới Lào, trở thành quan chức đầu ngành ngoại giao Mỹ đầu tiên tới thăm đất nước Triệu Voi trong 57 năm qua. Chuyến thăm lịch sử tới Lào diễn ra sau khi Ngoại trưởng Clinton nhận được lời mời chính thức của người đồng cấp Thongloun Sisoulith vào năm 2010, trong chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Lào tới Washington kể từ năm 1975.


Tại thủ đô Vientiane (Viêng Chăn), Ngoại trưởng Clinton sẽ gặp Thủ tướng Lào Thongsin Thammavong cùng các quan chức cấp cao khác để thảo luận những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương và khu vực. Thúc đẩy sự phát triển ở các nước hạ lưu sông Mê Công và nỗ lực hội nhập của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ là trọng tâm cuộc hội đàm của bà Clinton với các nhà lãnh đạo Lào.


Tại Campuchia, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sẽ tham dự các hội nghị với lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN cũng như các cường quốc khu vực, trong đó có Trung Quốc.


Trên đường trở về từ châu Á, bà Clinton sẽ có chặng dừng chân hai ngày tại Ai Cập, đồng minh chủ chốt của Mỹ ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi. Đây là chuyến thăm Ai Cập đầu tiên của bà Clinton kể từ khi Ai Cập có tổng thống mới là ông Mohamed Morsi thuộc phong trào Anh em Hồi giáo.


Ngoại trưởng Mỹ sẽ kết thúc chuyến công du 8 nước bằng chặng dừng chân cuối cùng trong hai ngày 16-17/7 tại Israel, nơi bà sẽ hội kiến ban lãnh đạo nước chủ nhà để thảo luận các nỗ lực hòa bình và một loạt vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản