Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha tại Diễn đàn Ngoại giao Antalya ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/4/2025. Ảnh: AA/TTXVN
Theo báo The Kyiv Independent, ông Sybiha khẳng định mọi hành động quân sự của Ukraine đều nhằm mục đích tự vệ trước các hoạt động quân sự của Nga và không chủ ý nhắm vào tàu thuyền hay dân thường.
Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh: "Tôi đã gọi cho Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi để có một cuộc trao đổi thẳng thắn. Ngoại giao là đối thoại trực tiếp, ngay cả trong những tình huống khó khăn. Tôi cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu của chúng tôi là tránh để xảy ra sự leo thang căng thẳng không cần thiết".
Ông Sybiha đồng thời tái khẳng định Nga phải chịu "hoàn toàn trách nhiệm" về cuộc xung đột tại Ukraine cũng như mọi thương vong phát sinh liên quan.
Theo Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), ngày 25/7, lực lượng nước này đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào một tàu của Iran bị cáo buộc vận chuyển hàng hóa quân sự giữa Iran và Nga trên biển Caspi.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết vụ tấn công xảy ra rạng sáng 25/7, khi một tàu mang cờ Iran đang trên hành trình từ cảng Astrakhan của Nga đến cảng Anzali của Iran. Theo phía Iran, vụ tấn công khiến một thủy thủ thiệt mạng, một người khác bị thương và làm hư hại phần cầu tàu.
Ngay sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại biện lâm thời Ukraine tại Tehran để phản đối điều mà nước này mô tả là cuộc tấn công quân sự nhằm vào một tàu thương mại của Iran.
Ngày 27/7, Ngoại trưởng Abbas Araghchi tuyên bố vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại của Iran trên biển Caspi "không thể không bị đáp trả", đồng thời cho rằng đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc.
Ông Araghchi cũng cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh tấn công con tàu nói trên. Nhà ngoại giao Iran nhận định đây là "sự vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên hợp quốc", đồng thời cáo buộc Israel đứng sau vụ việc nhằm lôi kéo châu Âu vào cuộc xung đột.
Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky không đề cập trực tiếp đến con tàu mà Iran cho là mục tiêu của cuộc tấn công. Tuy nhiên, trong bài đăng trên mạng xã hội X tối 25/7, ông cho biết Ukraine đã đạt được "những kết quả rất mạnh mẽ" trong các chiến dịch tấn công tầm xa trên biển Caspi.
Theo Tổng thống Zelensky, các chiến dịch này nhằm vào "những con tàu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa quân sự có liên quan đến Iran, cũng như một tàu chiến". Ông đồng thời khẳng định Kiev sẽ tiếp tục tiến hành các đòn tấn công tầm xa nhằm đáp trả các hoạt động quân sự của Nga.
Vụ việc làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Ukraine và Iran, vốn đã nhiều lần chỉ trích lẫn nhau liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.