Nghi vấn Triều Tiên đang âm thầm 'đào' Bitcoin

Các nhà đầu tư có thể không phải là những người duy nhất đang cổ vũ cho tiền ảo Bitcoin tăng giá. Triều Tiên được cho là cũng đang tham gia vào cơn sốt này.

Trong những tháng gần đây, các chuyên gia an ninh mạng và giới chức một số nước cho rằng Triều Tiên đã tấn công mạng nhằm đánh cắp tiền ảo Bitcoin.

Các chuyên gia nhận định rằng các vụ tấn công từ Triều Tiên sẽ tiếp tục trong bối cảnh giá Bitcoin tăng vọt. Hồi đầu năm nay, giá đồng tiền ảo Bitcoin chỉ ở mức 1.000 USD/đồng nhưng đã tăng hơn 1.500% và đạt mốc 17.000 USD vào tuần trước.

Theo CNN, cơn sốt tăng giá của Bitcoin không phải là điều duy nhất hấp dẫn Triều Tiên. Đồng tiền ảo này được thiết kế để hoạt động ngoài vòng kiểm soát của các chính phủ và ngân hàng. Đây rất có thể là điều mà Triều Tiên muốn vào thời điểm Mỹ đang gia tăng các nỗ lực cắt Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính quốc tế vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Bitcoin không liên kết với bất cứ ngân hàng trung ương nào, và giao dịch có thể được thực hiện ẩn danh mà không sử dụng ngân hàng làm trung gian.  Đặc điểm này có thể giúp Triều Tiên chuyển đổi Bitcoin thành tiền dễ sử dụng hơn. Bitcoin thường được giữ trong các tài khoản trong giao dịch trực tuyến.

Tuy nhiên, Giám đốc bộ phận công nghệ châu Á của công ty an minh mạng FireEye Bryce Boland cho biết tin tặc có thể dễ dàng hoán đổi chúng thành những mật mã bí ẩn, chuyển chúng sang các giao dịch khác và cuối cùng rút chúng ra thành các loại tiền tệ truyền thống như USD. “Tin tặc có thể thực hiện những giao dịch này rất nhanh chóng… và tránh được dấu vết tiền mặt”, ông Boland nói.
 
Triều Tiên liên tục phủ nhận việc có liên quan tới các vụ tấn công sàn giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không che giấu sự quan tâm tới Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác.

Trần Minh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản