Nghị sỹ Nga giới thiệu luật tăng tuổi nhập ngũ khi xung đột với Ukraine được hơn 1 năm

Hôm 13/3, một nhà lập pháp cấp cao của Nga đã giới thiệu một dự luật nhằm tăng độ tuổi bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ mức 18 - 27 tuổi tuổi hiện nay lên mức từ 21 - 30 tuổi.

Chú thích ảnh
Một binh sỹ Nga tập bắn ở khu vực Donetsk ở miền ĐÔng Ukraine ngày 31/1/2023. Ảnh: AP

Theo Channel News Asia (CNA), dự luật được giới thiệu bởi ông Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), đồng thời đại diện cho khối Nước Nga Thống nhất cầm quyền.

Trước đó vào tháng 12/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc tăng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có kế hoạch tăng tổng số nhân viên phục vụ chiến đấu - lính hợp đồng chuyên nghiệp và lính nghĩa vụ - từ 1,15 triệu lên 1,5 triệu.

CNA cho biết căn cứ vào luật pháp Nga, lính nghĩa vụ không được phép triển khai bên ngoài lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, sau khi Nga đơn phương sáp nhập, 4 khu vực của Ukraine được Moskva coi là lãnh thổ Nga và những nơi này hiện vẫn đang diễn ra giao tranh ác liệt.

Vào mùa thu năm ngoái, Nga bất ngờ quyết định động viên một phần, huy động thêm ít nhất 300.000 quân, bắt đầu từ ngày 21/9 theo một sắc lệnh được ông Putin ký.

Việc này, theo CNA đã thúc đẩy một cuộc di cư ồ ạt của những người đàn ông trong độ tuổi quân dịch khỏi Nga.

Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng sau, theo TASS, vào ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng quá trình thực hiện lệnh động viên một phần đã hoàn tất. Mục tiêu huy động thêm 300.000 quân đã đạt được.

Hiện nay, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine dường như bị đình trệ. Dẫu vậy, Điện Kremlin vẫn phủ nhận việc lên kế hoạch cho bất kỳ lần huy động thêm quân nào nữa.

Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022 sau khi cáo buộc quốc gia láng giềng không thực hiện các điều khoản của các thỏa thuận Minsk được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014.

Kể từ đó đến nay, Điện Kremlin luôn yêu cầu Ukraine tuyên bố là một quốc gia trung lập và cam kết không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Thành Nam/Báo Tin tức
Thủ tướng Gruzia cáo buộc Ukraine gây bất ổn
Thủ tướng Gruzia cáo buộc Ukraine gây bất ổn

Nhà lãnh đạo Gruzia Irakli Garibashvili cho biết nhiều thế lực bên ngoài đang tìm cách lôi kéo nước này vào cuộc đối đầu quân sự với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN