Nghị sĩ Nhật Bản thông qua nghị quyết phản đối Triều Tiên phóng tên lửa

Ngày 30/8, các ủy ban của cả Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản đã thông qua các nghị quyết lên án việc Triều Tiên trước đó một ngày phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ra vùng biển Thái Bình Dương.

Trong nghị quyết được Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản thông qua, các nghị sĩ mạnh mẽ phản đối vụ phóng nêu trên, gọi đây là "mối đe dọa chưa từng có tiền lệ, nghiêm trọng và nguy hiểm". Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích.

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul ngày 16/10/2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Các nghị sĩ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm giải pháp hòa bình cho căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các nỗ lực ngoại giao, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên và đạt thỏa thuận với cộng đồng quốc tế về việc áp dụng các biện pháp nghiêm khắc hơn đối với Bình Nhưỡng.

Phiên họp của Ủy ban An ninh Hạ viện được triệu tập sau khi Triều Tiên ngày 29/8 phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở khu vực phía Bắc Hokkaido. Phiên họp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera và Ngoại trưởng Taro Kono. Sau đó cùng ngày, một ủy ban của Thượng viện Nhật Bản cũng đã thông qua một nghị quyết riêng rẽ phản đối vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết ngày 30/8, lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Nhân dân đối lập tại Hàn Quốc, ông Kim Dong-cheol, tuyên bố đã thay đổi lập trường và cho rằng Hàn Quốc cần phải xem xét phương án hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Bán đảo Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tại một cuộc hội thảo với sự tham gia của 40 nghị sỹ của đảng này, ông Kim Dong-cheol đề xuất ý tưởng Seoul tìm kiếm một cơ chế chia sẻ quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ, tương tự như cơ chế giữa Washington với một số nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, một số quan chức của đảng trên chỉ trích ý kiến trên sẽ làm mất “bản sắc” phi hạt nhân hóa của đảng này.

Đảng Nhân dân theo đuổi lập trường ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản