Tàu chiến Mỹ bắn hạ thành công tên lửa đạn đạo ngoài khơi Hawaii

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết một tàu chiến của nước này đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong một bài thử nghiệm diễn ra ở ngoài khơi quần đảo Hawaii.

Lầu Năm góc khẳng định tàu USS John Paul Jones đã bắn hạ thành công tên lửa đạn đạo trong cuộc thử nghiệm vừa diễn ra ngày 30/8.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa tại Thái Bình Dương.

MDA cho hay, radar trên tàu USS John Paul Jones đã phát hiện và theo dõi một tên lửa phóng đi từ Cơ sở Thử nghiệm tên lửa Thái Bình Dương của Mỹ trên đảo Kauai. Sau đó, tàu USS John Paul Jones đã sử dụng tên lửa SM-6 để đánh chặn tên lửa nói trên. Đây là lần thứ 2 tên lửa SM-6 đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong một cuộc thử nghiệm.

Giám đốc MDA, Trung tướng Sam Greaves khẳng định vụ thử nói trên là "một bước ngoặt quan trọng": "Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ phòng thủ tên lửa đạn đạo để đối phó với các mối đe dọa ngay khi chúng xuất hiện", ông Greaves nói trong một tuyên bố.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John Paul Jones (bên phải, hàng đầu) trong một ảnh tư liệu. Nguồn: EPA

Vụ bắn hạ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Mỹ diễn ra trong bối cảnh chỉ trước đó một ngày Triều Tiên vừa tiếp tục phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung qua không phận Nhật Bản, nhằm đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Đây cũng được cho là bước đầu tiên trong hành động quân sự của Triều Tiên tại Thái Bình Dương nhằm đe doạ đảo Guam của Mỹ. 

Quả tên lửa của Triều Tiên đã vượt qua gần 1.677 dặm (gần 2.700km) và đạt độ cao tối đa là 341 dặm (545km) khi bay trên đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản vào sáng sớm 29/8.

Video Mỹ bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu chiến hồi tháng 5/2017:Ngày 30/8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã ra lệnh cho vụ phóng trên được lần đầu tiên tiến hành từ thủ đô Bình Nhưỡng, tuyên bố nước này sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tập dượt trên Thái Bình Dương nhằm vào những mục tiêu cần thiết. "Tập trận phóng thử tên lửa đạn đạo giống như một cuộc chiến thật sự là bước đi đầu tiên trong chiến dịch quân sự của KPA tại Thái Bình Dương, và là khúc dạo đầu ý nghĩa nhằm kiềm chế Guam", KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un.

Đường đi của quả tên lửa đạn đạo tầm trung mà Triều Tiên phóng qua không phận Nhật Bản ngày 29/8.

Ngày 30/8, Hàn Quốc cũng đã thả loạt bom gần biên giới với Triều Tiên để đáp trả vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.  Ảnh: Getty


Phan Long/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản