Nghị sĩ Mỹ bất ngờ rút súng đã nạp đạn trong phòng họp

Nhằm chứng minh súng ngắn không phải là nguồn gốc gây bạo lực, một nghị sĩ Mỹ đã rút khẩu súng lục được nạp đạn do hãng Smith & Wesson sản xuất trong cuộc họp với các nhà hoạt động về kiểm soát súng đạn.

Nghị sĩ Ralph Norman. Ảnh: Business Insider

Phát biểu với báo The Post và Courier, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bang Nam Carolina Ralph Norman cho biết trong buổi gặp gỡ tại bữa tiệc "Cafe với Nghị sĩ" ngày 6/4, ông đã rút khẩu súng ngắn và đặt lên bàn nhằm gửi đi thông điệp rằng súng chỉ thực sự nguy hiểm khi rơi vào tay nhầm đối tượng.

Theo ông, việc cựu Nghị sĩ bang Arizona Gabby Gifford bị bắn trong một buổi gặp gỡ tương tự năm 2011 là do không trang bị vũ khí đầy đủ. Ông cho rằng để bảo vệ người dân và trẻ em, Quốc hội cần nghiêm túc trong việc thông qua dự luật súng đạn an toàn hơn.

Bản thân ông Norman cũng thừa nhận có giấy phép sở hữu súng đạn và thường xuyên mang theo súng khi ra ngoài. Ông khẳng định sẽ phòng vệ nếu bị bắn trước. Nghị sĩ Norman nhấn mạnh sức khỏe tâm thần và thiếu đạo đức mới là nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn hiện nay chứ không phải do loại vũ khí này.

Các phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đang tranh luận về việc Quốc hội xem xét thông qua luật an toàn súng đạn mới sau hàng loạt vụ xả súng quy mô lớn, trong đó có vụ thảm sát tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida hồi tháng 2 khiến 17 người thiệt mạng.

Tình trạng bạo lực súng đạn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm nay. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy càng ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm ngặt và thắt chặt các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng.

Tuy nhiên, hy vọng về việc giới lập pháp Mỹ sẽ có hành động cụ thể để giải quyết vấn đề trên là "mong manh" do sự xung đột giữa các nhóm lợi ích. Thống kê không chính thức cho thấy mỗi năm, tại Mỹ, khoảng 30.000 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản