Nghị sĩ đảng Likud kêu gọi Thủ tướng trả lại Tổng thống quyền ủy thác thành lập chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nghị sĩ đảng Likud của Israel, ông David Bitan, đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu giao lại trách nhiệm thành lập chính phủ liên minh cho Tổng thống Reuven Rivlin.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh quân đội Israel ngày 15/10, nghị sĩ Bitan nhấn mạnh "điều quan trọng đối với Thủ tướng Netanyahu là trả lại Tổng thống quyền ủy thác thành lập chính phủ". Nghị sĩ Bitan cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng vì ngừng đàm phán liên minh với đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel ngày 17/9 vừa qua, đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Benny Gantz, là hai đảng giành được nhiều ghế nhất nhưng không đủ đa số cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ, do đó lãnh đạo hai đảng đều kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết.

Ngày 23/9, ông Netanyahu và ông Gantz đồng ý đàm phán hai đảng thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử. Ngày 25/9, Tổng thống Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ liên hiệp mới cho Thủ tướng Netanyahu. Theo luật, ông Netanyahu có 28 ngày để thành lập chính phủ mới và có thể được gia hạn thêm 2 tuần. Nếu các nỗ lực của ông Netanyahu đều thất bại, Tổng thống Rivlin sau đó có thể giao nhiệm vụ này cho một người khác.

Tuy nhiên, ngày 1/10 vừa qua, đảng Xanh-Trắng đã thông báo rút khỏi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết với đảng Likud trong bối cảnh hai bên không đạt được thỏa hiệp. Đảng Likud muốn đàm phán dựa trên cơ sở một thỏa hiệp do Tổng thống Rivlin đề xuất về thành lập một chính phủ đoàn kết, trong đó tính tới khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng.

Theo thỏa hiệp này, ông Netanyahu vẫn giữ chức Thủ tướng song sẽ phải từ chức nếu bị truy tố. Nếu xảy ra tình huống này, ông Gantz sẽ trở thành quyền Thủ tướng Israel. Trong khi đó, đảng liên minh Xanh-Trắng cho rằng ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng trước tiên trong bất kỳ dàn xếp luân phiên nào.

Việt Thắng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản