Ngày thứ 5 liên tiếp, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 dưới 100

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) ngày 5/10 cho biết số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mỗi ngày ở nước này trong 5 ngày qua ghi nhận ở mức dưới 100, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các ca mắc mới sau kỳ nghỉ lễ Trung Thu (Chuseok) kéo dài vừa qua.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu của KDCA cho thấy, ngày 5/10 Hàn Quốc ghi nhận thêm 73 ca mắc COVID-19 (bao gồm 64 ca lây nhiễm trong nước), nâng tổng số ca bệnh ở Hàn Quốc lên 24.091 ca. Hiện Hàn Quốc vẫn còn 107 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và đã có 416 người tử vong (tăng 1 ca). 

Ngay sau kỳ nghỉ lễ Trung Thu kéo dài từ ngày 30/9 đến ngày 4/10 vừa qua, người dân Hàn Quốc chuẩn bị có thêm kỳ nghỉ lễ 3 ngày (Lễ Hangul - ngày kỷ niệm bảng chữ cái Hàn Quốc ra đời).

Trước đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã quy định một "giai đoạn đặc biệt" kéo dài hai tuần (từ ngày 30/9 đến 11/10) để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Theo đó, Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc.

Cụ thể, nhà chức trách cấm các hoạt động tụ tập trong nhà từ 50 người trở lên, các cơ sở có nguy cơ cao như quán bar và hộp đêm vẫn phải đóng cửa hoàn toàn, trong khi các cơ sở kinh doanh ở ngoài khu vực thủ đô Seoul được phép hoạt động trở lại vào ngày 5/10.

KCDA cho biết, mặc dù số ca mắc COVID-19 hằng ngày đã giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu vừa qua song vẫn cần cảnh giác trước khả năng gia tăng các ca mắc mới. Dự kiến, ngày 11/10 tới, KCDA sẽ có đánh giá chính xác về tình hình lây nhiễm mới trong cộng đồng. 

Số bệnh nhân không xác định được nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đang khiến cuộc chiến chống COVID-19 ở Hàn Quốc trở nên khó khăn hơn. Trong hai tuần qua, tỷ lệ lây nhiễm không rõ nguồn gốc là 18,4% và tỷ lệ lây nhiễm cụm là 26,6%, trong đó phải kể đến các ổ lây nhiễm ở một trường trung học nghệ thuật ở phía Tây thủ đô Seoul với 7 ca nhiễm mới. Ngoài ra, một căn cứ quân sự ở thành phố Pocheon, phía Bắc thủ đô Seoul, cũng ghi nhận thêm 36 ca mắc COVID-19, làm dấy lên lo ngại về một đợt lây nhiễm lớn.

* Cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo ghi nhận thêm 20 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 4/10, tất cả đều là ca nhập cảnh, và không có thêm ca tử vong nào. Như vậy, tính đến hết ngày 4/10, Trung Quốc có tổng cộng 85.470 ca mắc COVID-19, trong đó 208 ca đang được điều trị. Số ca bình phục là 80.628 ca.

Anh Nguyên - Phan An (TTXVN)
Hàn Quốc: Phạt tới 85 USD nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng
Hàn Quốc: Phạt tới 85 USD nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Từ ngày 13/11 tới, cảnh sát Hàn Quốc sẽ phạt những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện giao thông trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN