Số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 theo ngày tại Hàn Quốc dưới mức 100

Ngày 27/9, Hàn Quốc ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại nước này ở mức dưới 100 ca trong bối cảnh Seoul tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan trước dịp Tết Trung Thu (Chuseok) sắp tới.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết trong 24 giờ qua, với 95 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, trong đó có 73 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên tới 23.611 ca. 

Hàn Quốc đã chứng kiến số ca nhiễm mới hằng ngày ở mức 3 con số trong hơn 1 tháng kể từ giữa tháng 8, do bùng phát ổ dịch liên quan đến một nhà thờ ở phía Bắc Seoul. Sau đó, số ca nhiễm mới đã giảm xuống 2 con số. Tuy nhiên, chỉ số này lại một lần nữa vượt 100 ca/ngày từ ngày 23 - 25/9. Số ca mắc mới chỉ quay trở lại mốc 2 con số vào ngày 26/9 khi giới chức y tế tập trung hạn chế các ca lây nhiễm lẻ tẻ và các ca bệnh không thể truy dấu tại khu vực Seoul. 

Thách thức lớn nhất đặt ra hiện nay là việc ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ca mắc COVID-19 trong dịp Tết Trung Thu (từ ngày 30/9 - 2/10 tới) - thời điểm người dân trên toàn Hàn Quốc thường đi lại nhiều và sum họp bên gia đình. Chính vì vậy, chính phủ nước này đã ấn định một giai đoạn đặc biệt kéo dài 2 tuần để tiến hành các nỗ lực mạnh mẽ hạn chế dịch bệnh lây lan, bắt đầu từ ngày 28/9, trong khi duy trì các quy định giãn cách xã hội cấp độ 2. 
   
* Cùng ngày, New South Wales - bang đông dân nhất Australia ghi nhận ngày đầu tiên không có ca mắc COVID-19 trong hơn 3 tháng trở lại đây. Trong khi đó, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews thông báo bang đông dân thứ hai của Australia này sẽ đẩy mạnh việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội do số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại đây chỉ ở mức dưới 20 ca/ngày. Cụ thể, trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới ở bang Victoria là 16 ca.   

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Melbourne, Thủ hiến Andrews nêu rõ một số quy định hạn chế, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được bãi bỏ ngay lập tức. Một số biện pháp hạn chế khác nhiều khả năng cũng sẽ sớm được nới lỏng khi tình hình dịch bệnh lắng dịu.  

Thủ hiến Andrews nhấn mạnh bang Victoria đang thực hiện vượt kế hoạch đề ra khi đạt được tiến triển trong phòng ngừa dịch bệnh nhanh hơn kỳ vọng, song điều này không đồng nghĩa với việc dịch bệnh đã qua.

Trước đó, chính quyền bang Victoria, tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì hầu hết các biện pháp hạn chế tới cuối tháng 11 năm nay. Việc đẩy sớm thời hạn dỡ bỏ các biện pháp này trên toàn bang Victoria là một bước đi nhằm khôi phục nền kinh tế Australia đang chịu tác động lớn do đại dịch COVID-19.  

Trong nỗ lực phục hồi nói trên, bang Victoria cho biết 127.000 công nhân sẽ được phép đi làm trở lại kể từ ngày 28/9, tăng 30.000 người so với kế hoạch công bố đầu tháng này.

Minh Tâm (TTXVN)
Nghiên cứu cho thấy gần 1/10 người Mỹ có thể nhiễm COVID-19
Nghiên cứu cho thấy gần 1/10 người Mỹ có thể nhiễm COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/9, kết quả một nghiên cứu mới trên hàng chục nghìn mẫu máu cho thấy gần 1/10 số người Mỹ có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh khả năng lây lan rộng rãi của virus trong những tháng mùa Thu và mùa Đông lạnh giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN