Ngành công nghiệp ô tô Ấn Độ chìm trong khủng hoảng

Số liệu thống kê mới nhất do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ (SIAM) công bố ngày 13/8 cho thấy doanh số bán ô tô chở khách tại nước này trong tháng 7/2019 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần hai thập kỷ.

Chú thích ảnh
Tốc độ suy giảm của ngành ô tô Ấn Độ đã gia tăng trong những tháng gần đây. Ảnh: thehindu.com

Theo báo cáo của SIAM, doanh số bán ô tô chở khách cho các đại lý đã giảm 30,9% xuống 200.790 chiếc trong tháng 7 vừa qua, đánh dấu tháng giảm thứ 9 liên tiếp. Sự lao dốc này cũng là mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2000 đến nay. Hoạt động sản xuất ô tô chở khách tại Ấn Độ cũng giảm tới 17% trong tháng vừa qua.

Vào cùng giai đoạn, doanh số bán xe máy và xe tay ga giảm 16,8% xuống còn khoảng 1,51 triệu chiếc, trong khi doanh số bán xe ô tô chở khách giảm 36% xuống 122.956 chiếc. Số liệu cũng cho thấy doanh số bán xe thương mại giảm 25,7% xuống 56.866 chiếc trong tháng 7.

Theo giới quan sát, tốc độ suy giảm của ngành ô tô Ấn Độ đã gia tăng trong những tháng gần đây do cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng ngầm của Ấn Độ đã làm cạn kiệt những khoản tín dụng cho cả các đại lý ô tô và khách hàng tiềm năng.

Người đứng đầu SIAM, ông Vishnu Mathur cảnh báo rằng nếu ngành công nghiệp ô tô đi xuống, tất cả nền kinh tế Ấn Độ sẽ bị tổn thương, bao gồm hoạt động sản xuất, việc làm và nguồn thu cho Chính phủ. Ông cũng nói thêm rằng các nhà sản xuất ô tô và xe máy Ấn Độ đã cắt giảm khoảng 15.000 việc làm trong thời gian qua.

Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ô tô là một vấn đề lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi. Điều này là do lĩnh vực sản xuất ô tô chiếm gần một nửa sản lượng của ngành chế tạo Ấn Độ và tuyển dụng trên 35 triệu lao động cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Ngoài ra, những số liệu mới nhất về ngành ô tô cũng là chỉ dấu cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ - vốn đã giảm xuống gần mức thấp nhất của 5 năm - có khả năng sẽ “xói mòn” hơn nữa trong giai đoạn từ tháng 4 - 6/2019. 

Giữa bối cảnh này, tại cuộc họp với các quan chức vào tuần trước, ngành công nghiệp ô tô nội địa Ấn Độ đã kêu gọi Chính phủ nước này giảm thuế và tạo điều kiện cho các đại lý và người mua tiếp cận các kênh tài chính dễ dàng hơn. Ông Mathur cũng nói rằng các số liệu cho thấy nhu cầu cấp thiết về một gói hỗ trợ từ Chính phủ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

H.Thủy (TTXVN)
Hyundai thu hồi hơn 400.000​ xe ô tô tại Trung Quốc vì lỗi kỹ thuật
Hyundai thu hồi hơn 400.000​ xe ô tô tại Trung Quốc vì lỗi kỹ thuật

Tổng Cục giám sát, thanh tra và kiểm định chất lượng của Trung Quốc ngày 11/8 cho biết hãng ô tô Hyundai Bắc Kinh sẽ thu hồi 400.377 chiếc ô tô trên thị trường Trung Quốc do lỗi kỹ thuật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN