EU bác bỏ đề xuất phát triển mạng wifi làm nền tảng cho việc kết nối xe ô tô

Ngày 4/7, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về các quy định mới nhằm thúc đẩy công nghệ wifi như một nền tảng trong việc kết nối các xe ô tô trong tương lai.

Chú thích ảnh
Gian hàng của Công ty bán dẫn toàn cầu Mỹ Qualcomm tại triển lãm 5G ở trung tâm hội nghị Las Vegas, Nevada ngày 10/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, một quan chức EU cho biết 21 quốc gia, trong đó có Đức, Pháp và Italy - những nước sở hữu ngành công nghiệp ô tô phát triển - đã bỏ phiếu phản đối đề xuất trên tại cuộc họp giữa đại diện các nước trong khối tại Brussels (Bỉ).

Quyết định trên được xem là "đòn giáng mạnh" đối với hãng sản xuất ô tô BMW (Đức) và hãng sản xuất chip Qualcomm (Mỹ), đồng thời cũng là chiến thắng đối với mạng không dây thế hệ mới 5G.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, giới lập pháp EU đã chấp thuận kế hoạch đưa mạng wifi, thay vì mạng 5G, trở thành nền tảng trong việc kết nối các xe ô tô trong tương lai do hai hãng trên thúc đẩy cùng sự ủng hộ của các công ty như Renault, Toyota, NXP, Autotalks và Kapsch TrafficCom. EC muốn đặt ra các tiêu chuẩn đối với kế hoạch kết nối trực tuyến giữa các xe ô tô, một thị trường được giới phân tích dự báo có thể giúp các hãng sản xuất ô tô thu về hàng tỷ euro doanh thu. Tuy nhiên, vấn đề này đã gây chia rẽ giữa ngành công nghiệp sản xuất ô tô và công nghệ.

Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G, hoạt động trong phạm vi băng tần giữa 30GHz và 300GHz. Với những ưu điểm nổi bật như tốc độ tải nhanh và độ phủ rất rộng, mạng 5G được kỳ vọng mang lại nhiều tiện ích và sẽ phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ cân nhắc áp đặt thêm quy định đối với các thiết bị 5G
Mỹ cân nhắc áp đặt thêm quy định đối với các thiết bị 5G

Tờ "Wall Street Journal" ngày 23/6 dẫn một số nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét yêu cầu các thiết bị di động 5G thế hệ mới sử dụng tại Mỹ phải được thiết kế và sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN