Ngăn virus Corona lây lan, thành phố Trung Quốc cấm ăn thịt chó, mèo

Thành phố Thâm Quyến ở Trung Quốc vừa ban hành một quy định dự thảo cấm ăn thịt chó, mèo như một phần của chiến dịch nhằm cấm hoàn toàn việc tiêu thụ động vật hoang dã trên cả nước sau khi dịch bệnh bùng phát. 

Dự thảo này đã được Hội đồng Nhân dân thành phố Thâm Quyến công bố ngày 25/2 và sẽ lấy ý kiến của người dân cho đến ngày 5/3 tới. 

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin bản dự thảo quy định bao gồm một “danh sách trắng” 9 loại thịt được phép tiêu thụ. Theo đó, thịt chó, mèo trở thành thức ăn bị cấm, trong khi thịt thỏ vẫn được phép sử dụng. 

Chú thích ảnh
Chó bị nhốt trong lồng sắt để chờ bán thịt tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng virus Corona mới là SAR-CoV-2 gây ra đã khiến trên 2.700 người thiệt mạng và lây nhiễm cho hơn 80.000 người trên thế giới. SAR-CoV-2 ban đầu được xác định là có liên quan đến loài dơi và tê tê sống trong môi trường tự nhiên. 

Chính quyền Thâm Quyến - trung tâm phát triển công nghệ nằm giáp với Đặc khu hành chính Hong Kong – cho biết người vi phạm lệnh cấm sẽ phải nộp phạt lên đến 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng). Ngoài ra, việc ăn thịt các động vật nuôi nhốt không nằm trong “danh sách trắng” cũng sẽ bị cấm triệt để bởi lẽ rất khó để xác định xem con vật này được nuôi hay bị săn bắt. 

Điều luật mới trên vẫn cho phép hoạt động sử dụng động vật hoang dã cho mục đích y học và khoa học, nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý các cơ sở trên cần phải siết chặt hơn nữa. 

Sở thích ăn thịt động vật hoang dã của người dân Trung Quốc từ lâu đã trở thành chủ đề tranh cãi của các nhà dịch tễ học. 17 năm trước, dịch SARS bùng phát khiến hơn 800 người tử vong toàn cầu được xác định liên quan đến cầy hương – loài động vật thường bị giết thịt tại miền Nam Trung Quốc. 

Thói quen này cũng bị giới bảo vệ quyền động vật lên án, trong khi việc ăn thịt chó, mèo thậm chí còn khiến người yêu thú cưng khắp thế giới tức giận phản đối. 

Nhiều thành phố khác ở Trung Quốc Đại lục bắt đầu ra tay chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Khoảng 10 ngày trước, Thiên Tân – thành phố cảng gần Bắc Kinh – cũng thông qua một quy định mới về việc bắt giữ, buôn bán, nuôi nhốt và tiêu thụ động vật hoang dã. So với lệnh cấm quốc gia và quy định của Thiên Tân, dự thảo quy định của Thâm Quyến rõ ràng hơn trong việc bảo vệ vật nuôi như chó và mèo.  

Luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc được thực thi từ năm 1989 đến nay song còn nhiều lỗ hổng do vẫn cho phép tiêu thụ động vật hoang dã nhằm mục đích thương mại. 

Hồi cuối tháng 1, Chính quyền Trung Quốc đã thông báo cấm buôn bán động vật hoang dã trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 vốn liên quan đến động vật hoang dã. Mọi hình thức buôn bán động vật hoang dã bị cấm nghiêm ngặt tại các khu chợ, siêu thị, nhà hàng và các trang thương mại điện tử. Tất cả các điểm bày bán động vật hoang dã sẽ bị cách ly kiểm dịch. Những đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt, và đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng, các nghi can sẽ được giao cho cảnh sát điều tra hình sự.

Nhu cầu về động vật hoang dã ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đang đẩy nhanh nhiều loài động vật quý hiếm đến bên bờ tuyệt chủng. Theo báo cáo của TRAFFIC - Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã, công bố ngày 20/2, tê tê là động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên toàn thế giới. Ngoài thịt, một trong món ăn bổ dưỡng, các bộ phận của loài động vật quý này được đánh giá cao cho y học cổ truyền tại các nước châu Á.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc ghi nhận 29 ca tử vong do COVID-19, mức thấp nhất trong gần một tháng
Trung Quốc ghi nhận 29 ca tử vong do COVID-19, mức thấp nhất trong gần một tháng

Theo số liệu cập nhật công bố sáng 27/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nước này đã ghi nhận thêm 29 ca tử vong trong ngày 26/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN