Trung Quốc trấn áp các vi phạm lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã

Ngày 10/2, Trung Quốc đã phát động chiến dịch hỗn hợp nhằm trấn áp các hành động vi phạm lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã, trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Chú thích ảnh
Một cá thể tê tê tại vườn thú ở Harare, Zimbabwe. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiến dịch trên sẽ do các cơ quan của chính phủ về quản lý thị trường, công an, nông nghiệp, hải quan, kiểm lâm phối hợp thực hiện.

Hồi cuối tháng 1, chính quyền Trung Quốc đã thông báo cấm buôn bán động vật hoang dã trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của nCoV, vốn bị nghi là có liên quan đến động vật hoang dã. Mọi hình thức buôn bán động vật hoang dã bị cấm nghiêm ngặt tại các khu chợ, siêu thị, nhà hàng và các trang thương mại điện tử. Tất cả các điểm bày bán động vật hoang dã sẽ bị cách ly kiểm dịch. Những đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt, và đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng, các nghi can sẽ được giao cho cảnh sát điều tra hình sự.

Nỗ lực trên được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc đã ghi nhận 40.171 ca nhiễm bệnh tại Đại lục, trong đó 908 ca tử vong.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc đã thiết lập 361 đường dây nóng hỗ trợ tâm lý để cung cấp các hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh lây lan. 

Cùng ngày, Hiệp hội các doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc cho biết hơn 200 công ty nước ngoài tại Trung Quốc đã quyên góp tiền mặt và hiện vật trị giá 1,32 tỷ nhân dân tệ (189 triệu USD) cho các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Trung Quốc. Trong số các công ty trên, có tập đoàn Siemens, Microsoft, Mercedez-Benz và Deloitte...

Bên cạnh hỗ trợ tài chính, các công ty còn cung cấp thực phẩm, nước uống, và nhiều nhu yếu phẩm hằng ngày khác, cũng như khẩu trang, thuốc khử trùng, các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, thiết bị xét nghiệm gien... cho các địa phương có dịch.

Bích Liên (TTXVN)
Đầu tư hàng triệu USD điều chế vaccine chống virus Corona chủng mới
Đầu tư hàng triệu USD điều chế vaccine chống virus Corona chủng mới

Các nhà khoa học trên thế giới từ Mỹ tới Australia đang áp dụng công nghệ mới trong các dự án đầy tham vọng trị giá hàng triệu USD để điều chế vaccine trong thời gian kỷ lục nhằm phòng chống virus Corona chủng mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp đang hoành hành tại Trung Quốc và lan sang nhiều nước khác trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN