'Ngân hàng thực phẩm' cứu trợ người nghèo giữa tâm dịch New York

Kể từ khi các hoạt động kinh doanh tại trung tâm kinh tế của Mỹ phải tạm dừng, các ‘ngân hàng thực phẩm’ đã tiếp nhận nhiều người tới nhận hỗ trợ hơn, đa số là những người thất nghiệp vì COVID-19.

Chú thích ảnh
Tình nguyện viên của ngân hàng thực phẩm City Harvest phân phát thực phẩm ở Harlem, thành phố New York (Mỹ). Ảnh: AFP

Những bao thực phẩm như cam, khoai lang và hành tây được chất đầy trên ba chiếc bàn tại một khu chợ Washington Heights, phía Bắc Manhattan, thành phố New York. Sữa tiệt trùng, cá ngừ, cá hồi đóng lon được đặt trên ba chiếc bàn khác.

Những “ngân hàng thực phẩm” do tổ chức từ thiện City Harverst điều hành, có trụ sở tại New York đang tiến hành phân phối thực phẩm cho những người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát.  

Không còn cảnh tượng xếp hàng dài trước cửa các nhà bếp nhận súp như trong cuộc đại khủng hoảng từ những năm 1930, thay vào đó, người dân xếp hàng ngay ngắn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau theo sự chỉ dẫn của các tình nguyện viên.

Trong số những người đến nhận hỗ trợ thực phẩm có Lina Alba, 40 tuổi, một bà mẹ đơn thân đang nuôi 5 đứa con, từ 11 đến 23 tuổi. Cô đã làm giúp việc tại một khách sạn ở Manhattan cho đến khi họ đóng cửa từ hai tuần trước. Hai người con lớn của cô cũng đã mất việc.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến nhận hỗ trợ từ ngân hàng thực phẩm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ ngay bây giờ. Chúng tôi cũng không biết điều gì sẽ xảy ra trong một vài tuần nữa. Hiện giờ tôi đang dành thời gian cho các con tôi. Tôi vừa là thầy, vừa là mẹ và là tất cả với chúng”, cô nói và cố gắng giữ thái độ tích cực.

Người mẹ độc thân đã phải mất một tuần để nộp đơn trợ cấp thất nghiệp trong tình hình dịch vụ đang quá tải, số lượng người thất nghiệp lớn hơn nhiều so với những người được chính phủ liên bang công bố giữa tuần trước.

Chú thích ảnh
Người dân nhận thực phẩm miễn phí tại ngân hàng thực phẩm City Harvest ở Harlem, thành phố New York (Mỹ). Ảnh: AFP

“Cuối cùng tôi đã làm được. Tuy rằng khoản trợ cấp đó sẽ không đủ, nhưng cần ưu tiên những thứ thiết yếu nhất hiện nay vì rất còn nhiều người cũng đang cần giúp đỡ”, Aba thở phào nhẹ nhõm và hy vọng sẽ sớm nhận được ít nhất 1.200 USD trợ cấp thuộc gói cứu trợ đã được quốc hội thông qua tuần trước.

Ông Jose Neri, 51 tuổi, là một trong nhiều nhân viên người Tây Ban Nha làm việc trong các nhà hàng ở New York đã đóng cửa, đến ‘ngân hàng thực phẩm’.

“Gia đình tôi có 5 người. Chúng tôi đang phải dùng tiền tiết kiệm của mình để duy trì cuộc sống”, ông nói bằng tiếng Tây Ban Nha, đeo khẩu trang và găng tay cẩn thận để phòng tránh virus.

Ông Neri là một trong những người đang trông cậy vào sự hỗ trợ như đã hứa của chính phủ liên bang cho những người lao động có thu nhập thấp.

Cô Jhordana Ramirez, 39 tuổi, vẫn phải làm việc dù nguy cơ lây nhiễm cao ở thành phố được xem là tâm dịch của nước Mỹ. Cô làm nghề chăm sóc người cao tuổi và hiện là lao động chính trong gia đình. Đại dịch đã ảnh hưởng lớn đề gia đình cô. Chồng và con gái lớn của cô đã mất việc. Con gái út 18 tuổi cũng đang rất lo lắng.

Nhân viên của City Harvest, Geraldine Fermin, đã chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn đến nhận hỗ trợ thực phẩm tại thành phố New York.

“Thật đau lòng khi tình trạng thiếu thốn đang xảy ra với nhiều người. Những người nghèo còn nghèo hơn, những người từng có công việc tốt cũng phải đối mặt với khó khăn”, cô nói.

Chú thích ảnh
Một tình nguyện viên đang đóng gói thực phẩm hỗ trợ người nghèo. Ảnh: AP

Phó chủ tịch City Harvest, Eric Ripert, cho biết trước đây, chỉ có 1,2 triệu người ở New York cần hỗ trợ thực phẩm. Hiện tại, số lượng tăng lên gấp 3 lần, khoảng hơn 3 triệu người.

Ripert cũng sở hữu nhà hàng nổi tiếng Le Bernardin tại thành phố New York nhưng đã phải đóng cửa do virus. Ông cho biết ngoài thực phẩm, City Harvest còn cung cấp khoảng 400 nhà tạm trú cho người vô gia cư. Tổ chức này đang kêu gọi hỗ trợ tài chính để mua thực phẩm và hợp tác với các tổ chức khác để chống lại “một tình huống trở nên tồi tệ hơn”.

“Chúng tôi đã vượt qua ngày 11/9, cuộc suy thoái trong năm 2008-2009, đã trải qua rất nhiều điều kinh khủng, nhưng không có điều gì có thể so sánh với thảm họa mà chúng tôi đang trải qua”, Ripert nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Trung Quốc sớm hồi phục sản xuất, Mỹ kéo dài đóng băng
Dịch COVID-19: Trung Quốc sớm hồi phục sản xuất, Mỹ kéo dài đóng băng

Các tỉnh công nghiệp lớn của Trung Quốc đã hoàn toàn khôi phục lại hoạt động sản xuất vào ngày 30/3, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức chính quyền tại Bắc Kinh cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN