Dịch COVID-19: Trung Quốc sớm hồi phục sản xuất, Mỹ kéo dài đóng băng

Các tỉnh công nghiệp lớn của Trung Quốc đã hoàn toàn khôi phục lại hoạt động sản xuất vào ngày 30/3, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức chính quyền tại Bắc Kinh cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân tại Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chuẩn bị bắt chuyến tàu tới Thâm Quyến tỉnh Quảng Đông để trở lại làm việc, ngày 23/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc khôi phục lại cỗ máy sản xuất tại Trung Quốc hoàn toàn đối lập với tình cảnh ở Mỹ, khi mà Tổng thống Trump hôm 29/3 đã phải ra quyết định kéo dài thời hạn giãn cách xã hội đến hết ngày 30/4 do dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh tại Mỹ và toàn cầu. Nhiều công xưở5g tại Mỹ chắc chắn sẽ phải hoạt động dưới mức công suất thiết kế, hoặc thậm chí đóng cửa trong thời gian này. 

Số các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 738.000 người, với khoảng 34.000 người thiệt mạng. Số lượng ca mắc mới đã tăng lên gấp đôi chỉ trong một tuần qua, với việc dịch bùng phát mạnh tại Mỹ và châu Âu. Cuối tháng 3, Mỹ mới ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc COVID-19, nhưng đến ngày 30/3 con số này đã tăng vọt lên 143.000 ca, với 2.514 người chết. Tổng thống Trump cho biết, đỉnh dịch sẽ diễn ra trong hai tuần tới và dự báo Mỹ sẽ bước vào thời kỳ hồi phục kinh tế vào ngày 1/6 tới.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đang từng bước dỡ bỏ các rào cản, trong đó có việc cấm người dân đi lại tại Hồ Bắc, tỉnh từng là tâm dịch của cả nước. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, các trung tâm thương mại tại Vũ Hán, thủ phủ Hồ Bắc, đã mở cửa trở lại vào sáng ngày 30/3. Ông Xin Guobin Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng ngày cho biết, 98,6% các công ty công nghiệp lớn trên khắp Trung Quốc đã nối lại hoạt động sản xuất, với tỉ lệ 90% người lao động đã trở lại làm việc. Riêng các trung tâm công nghiệp lớn như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông và Phúc Kiến, năng lực sản xuất đã ở ngưỡng gần như hoàn toàn bình thường so với thời điểm trước khi xuất hiện dịch bệnh. 

Hoài Thanh (WSJ)
Hong Kong: Bị phạt 3 tháng tù giam vì vi phạm cách ly COVID-19
Hong Kong: Bị phạt 3 tháng tù giam vì vi phạm cách ly COVID-19

Ba người đàn ông Hong Kong (Trung Quốc) đã phải chịu các mức án tù giam do vi phạm các quy định cách ly của chính quyền, tờ South China Morning Post ngày 30/3 đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN