Chia sẻ của những nhân viên y tế ở tâm dịch New York, Mỹ

Tại các bệnh viện ở bang New York, các nhân viên đều phải tăng ca và luôn trong trạng thái căng mắt tìm giường trống để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 khi mà số ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại vùng tâm dịch của Mỹ này đang tăng mạnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Mỹ kiểm tra người dân đến xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện Elmhurst ở thành phố New York, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một chuyên gia hô hấp tại thành phố New York, nếu như những ngày đầu tiên dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, các bệnh nhân chủ yếu là người già hoặc người có bệnh nền thì hiện nay, khi dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 385 người trên toàn bang, cũng là lúc những nhóm tuổi 50, 40 hay thậm chí là 30, cũng không thoát khỏi "lưới COVID-19". Chuyên gia này cho biết thêm nguyên nhân là do người dân không lắng nghe các khuyến nghị về việc tránh ra ngoài hoặc bảo vệ bản thân cũng như rửa tay thường xuyên. Ông chia sẻ khi chứng kiến một ai đó từ giã cuộc đời ở độ tuổi 30, không người thân, không bạn bè bên cạnh mà chỉ có những âm thanh khô khốc phát ra từ máy trợ thở, bạn sẽ cảm thấy thật khó chấp nhận và thực sự áp lực.

Một nhân viên hành chính tại bệnh viện cũng cho biết chỉ trong một đêm, nhiều tầng bệnh viện đã ken đặc các bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoại trừ một vài thời điểm hiếm hoi thiếu các trang thiết bị, hiện nay các nhân viên tại bệnh viện này vẫn đang đủ khẩu trang, găng tay và chất sát khuẩn. Mặt nạ chống độc vẫn có đầy đủ và các bác sĩ không phải đứng trước những lựa chọn khó khăn như ưu tiên điều trị ca bệnh nào, nhưng số ca tử vong tại bệnh viện vẫn tăng lên. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã yêu cầu các bệnh viện tại bang này tăng 50% công suất làm việc hoặc thậm chí 100% nếu cần thiết khi số ca tử vong vẫn tiếp tục tăng.

Tình trạng dần trở nên khó khăn hơn tại các bệnh viện khi ngày càng nhiều người tìm đến để được hỗ trợ. Trước cửa Bệnh viện Elmhurst Hospital Center  ở khu vực Queens ngày 26/3, hàng dài người đeo khẩu trang, nối nhau theo khoảng cách quy định 1m, chờ đợi được xét nghiệm, trong sự giám sát của cảnh sát. Juan Rodriguez, đứng đợi con trai xếp hàng xét nghiệm, cho biết hai cha con đã tới từ hôm trước nhưng hàng người quá dài nên họ trở về và quay lại xếp hàng từ 7h sáng.

Trong khi đó, các quan chức y tế bang cảnh báo New York vẫn chưa tới đỉnh điểm của dịch bệnh trong ít nhất 2 đến 3 tuần tới. Ngày 26/3, thị trưởng New York Bill de Blasio thừa nhận một vài tháng tới sẽ rất "khó khăn và áp lực" chưa từng thấy với hệ thống y tế của thành phố. Điều này càng làm gia tăng lo ngại về áp lực cho các nhân viên y tế vốn đang hoạt động với công suất tối đa vào lúc này. Người đứng đầu nghiệp đoàn dịch vụ y tế khẩn cấp thành phố Anthony Almojeria cho biết mỗi ngày đường dây nóng của nghiệp đoàn nhận hơn 6.000 cuộc gọi. Đây là con số kỷ lục, còn cao hơn cả số cuộc gọi nhờ trợ giúp trong ngày đen tối 11/9/2001.

Tuy phải tăng ca liên tục và chịu nhiều áp lực, các nhân viên y tế tại New York vẫn khẳng định đây là nghề mà họ đã chọn và họ sẽ vẫn tiếp tục sứ mệnh cứu người của mình.

Lê Ánh (TTXVN)
Dịch COVID-19: Nga hỗ trợ gần 2 tỷ USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Dịch COVID-19: Nga hỗ trợ gần 2 tỷ USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 27/3, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này 150 tỷ rouble (1,92 tỷ USD) để trả lương cho nhân viên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN