Nga yêu cầu điều tra cụ thể vụ phá hoại đường ống 'Dòng chảy phương Bắc'

Điện Kremlin ngày 9/3 tuyên bố không tin rằng các cuộc tấn công phá hoại tuyến đường ống "Dòng chảy phương Bắc" hồi tháng 9/2022 có thể được thực hiện mà không có sự hỗ trợ của một nhà nước nào đó.

Chú thích ảnh
Vị trí rò rỉ trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 dưới biển Baltic, ngày 28/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố trên sau khi báo New York Times của Mỹ tuần này đưa tin giới chức Mỹ đang xem xét liệu có phải một nhóm phi chính phủ thân Ukraine đứng đằng sau các vụ tấn công nói trên hay không.

Ông Peskov nhấn mạnh thật khó tin một nhóm nào đó có thể thực hiện được vụ tấn công. Đây là nhiệm vụ rất khó, chỉ những cơ quan đặc biệt của nhà nước được huấn luyện tốt mới có khả năng làm việc này.

Ông Peskov lặp lại yêu cầu cần tiến hành điều tra cụ thể và minh bạch, ngoài ra Nga phải được tham gia cuộc điều tra về vụ phá hoại này.

Theo ông Peskov, cần xác định ai thực hiện vụ tấn công và ai ra lệnh. Ngoài ra, thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào một phần cơ sở hạ tầng năng lượng quốc tế là tiền lệ rất nguy hiểm.

Vụ nổ tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 xảy ra vào 26/9 năm ngoái tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Cả hai nước đều kết luận vụ nổ là có chủ ý, nhưng chưa đưa ra kết luận chính thức về thủ phạm.

Thúc Anh (TTXVN)
Phương Tây biết tên thủ phạm đứng sau vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc?
Phương Tây biết tên thủ phạm đứng sau vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc?

Các cơ quan tình báo phương Tây xác định các vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc hồi năm ngoái do một cá nhân có quan hệ với Ukraine dàn dựng, nhưng đã che giấu thông tin này để tránh căng thẳng ngoại giao giữa Kiev và Berlin, tờ New York Times đưa tin hôm 8/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN