Nga yêu cầu Anh lên tiếng việc rò rỉ thông tin điều tra vụ đầu độc ở Salisbury

Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết Moskva đã yêu cầu giới chức London lên tiếng về khả năng rò rỉ thông tin về công tác điều tra vụ đầu độc tại Salisbury, phía Tây Nam nước Anh, cho phía Mỹ hoặc các bên khác.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Anh gác bên ngoài ngôi nhà ở Amesbury, nơi hai công dân nước này bị bất tỉnh do nhiễm chất độc thần kinh, ngày 5/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, báo New York Times dẫn lời một cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết đã có một vài sĩ quan tình báo quân sự Nga liên quan tới vụ việc ở Salisbury ngày 4/3, khi cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công viên tại thành phố này.

Trong khi đó, cơ quan điều tra Anh tiếp tục từ chối chuyển những thông tin liên quan đến vụ việc cho phía Nga.

Thư ký báo chí của Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Đại sứ quán đã gửi thêm một văn bản chính thức đề nghị giới chức Anh xác nhận hoặc bác bỏ khả năng tiết lộ thông tin về cuộc điều tra vụ việc ở Salisbury cho Mỹ hoặc các đồng minh, cá nhân khác...".

Hai cha con ông Skripal được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Mặc dù chưa có kết luận điều tra quốc tế và hai cha con ông Skripal cũng không đưa ra tuyên bố nào, nhưng giới chức Anh vẫn cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

TTXVN/Báo Tin tức
Chất Novichok đầu độc công dân Anh được đựng trong lọ nước hoa
Chất Novichok đầu độc công dân Anh được đựng trong lọ nước hoa

Charlie Rowley, một trong số hai công dân Anh bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ngày 30/6 đã phát hiện chất này được đựng trong một lọ nước hoa. Thông tin này do em trai của nạn nhân là Matthew Rowley tiết lộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN