Nga vẫn thấy cơ hội đối thoại về an ninh với Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 27/1 cho biết có cơ hội tiếp tục đối thoại với Mỹ dù các yêu cầu chính về an ninh của Nga vẫn chưa được Washington phúc đáp.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Peskov mô tả căng thẳng hiện nay tại châu Âu gợi nhớ đến Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên sẽ cần thời gian để Moskva đánh giá câu trả lời của Mỹ đối với các yêu cầu sâu rộng về an ninh. Ông nhấn mạnh cả hai bên đều mong muốn tiếp tục đối thoại, cho dù các đánh giá của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về các yêu cầu chính của Nga về an ninh là không thể chấp nhận được và không đem lại nhiều lạc quan. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày tuyên bố phản hồi của Mỹ đối với các yêu cầu an ninh của Moskva mang lại hy vọng để bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc, song chỉ liên quan đến các vấn đề thứ yếu, không phải vấn đề căn bản.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quyết định các bước đi tiếp theo của Moskva sau khi Mỹ và NATO đã trao cho Nga văn bản phản hồi về các đề xuất đảm bảo an ninh hôm 26/1.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitry Medvedev cùng ngày tuyên bố Nga và Mỹ cần can dự ngoại giao để giải quyết bế tắc liên quan đến vấn đề Ukraine và "không nên gia tăng căng thẳng để kiếm điểm chính trị". Ông nhấn mạnh con đường quan trọng nhất và duy nhất là một thỏa thuận thực sự về các bảo đảm an ninh thông qua các biện pháp ngoại giao chính trị, đàm phán, theo nguyên tắc không chia cắt an ninh.

Liên quan đến đàm phán 4 bên về Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 27/1 cũng hoan nghênh kế hoạch của Nga tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 2 và cho rằng đây là dấu hiệu Moskva hướng tới tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Ông Kubela cho biết các cố vấn nhất trí tiếp tục gặp nhau tại Berlin (Đức) sau 2 tuần nữa sau khi các giới chức cấp cao Nga và Ukraine gặp nhau tại Paris với đại diện của Pháp và Đức hôm 26/1.

Trong diễn biến liên quan, trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giaoTrung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 26/1, nhà ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine giữ bình tĩnh và tránh gia tăng căng thẳng. Ông cũng ủng hộ các yêu cầu về an ninh mà Nga đề xuất với Mỹ và NATO.

Thúc Anh (TTXVN)
140 tàu chiến Nga tập trận dồn dập ở 4 vùng biển giữa căng thẳng Ukraine
140 tàu chiến Nga tập trận dồn dập ở 4 vùng biển giữa căng thẳng Ukraine

Hải quân Nga đang mở nhiều cuộc tập trận gần như là đồng thời với tàu chiến được huy động từ hạm đội Baltic, hạm đội Biển Đen và Hạm đội phương Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN