140 tàu chiến Nga tập trận dồn dập ở 4 vùng biển giữa căng thẳng Ukraine

Hải quân Nga đang mở nhiều cuộc tập trận gần như là đồng thời với tàu chiến được huy động từ hạm đội Baltic, hạm đội Biển Đen và Hạm đội phương Bắc.

Chú thích ảnh
Tuần dương hạm Marshal Ustinov của hạm đội phương Bắc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, có khoảng 140 tàu chiến, tàu hỗ trợ các loại cùng với 60 máy bay và khoảng 10.000 binh sĩ Nga tham gia các cuộc diễn tập này.

Cơ quan báo chí của hạm đội phương Bắc ngày 26/1 ra hai thông cáo. Thông cáo thứ nhất cho biết một cụm tàu chiến và tàu hỗ trợ của hạm đội đã tiến vào vùng biển Barents. Đây là một phần trong kế hoạch mở cuộc diễn tập với lực lượng viễn chinh Nga đóng tại Bắc Cực.

Trong số này có tuần dương hạm Marshal Ustinov, tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Flota Kasatonov cùng với nhiều tàu hỗ trợ, hộ tống. 

Trong thông cáo thứ hai, hạm đội phương Bắc cho biết lực lượng này đã khởi động các cuộc diễn tập với quân viễn chinh Nga đóng tại Bắc Cực, đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tư lệnh hạm đội phương Bắc, Đô đốc Alexander Moiseev. (Xem video dưới đây. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga).

Mục đích diễn tập là nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu, lập kế hoạch, thực hiện chỉ huy, điều hành của hạm đội trong trường hợp xuất hiện tình huống khủng hoảng ở vùng Bắc Cực cần phải can thiệp, xử lý.

Khoảng 30 tàu chiến và tàu ngầm cùng với 20 máy bay, 1.200 binh sĩ thuộc hạm đội phương Bắc sẽ được huy động để tham gia diễn tập. Nổi bật trong số này có tàu khu trục săn ngầm Severomorsk, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Flota Sovetskogo Soyuza Gorshkov và tàu đổ bộ Ivan Gren.

Cùng thời điểm, hơn 20 tàu chiến của hạm đội Biển Đen đã rời căn cứ ở Sevastopol và Novorossiysk để tham gia diễn tập tại Biển Đen. Ba tàu quét mìn Ivan Golubets, Ivan Antonov và Valentin Pikul thực hiện nhiệm vụ rà phá mìn, ngư lôi, tạo không gian an toàn để tàu tên lửa Suzdalets, Yeysk và hai tàu chiến khác thực hiện khoa mục diễn tập săn ngầm, kiểm tra khả năng đáp trả các đòn tấn công đường không, đường biển.

Tàu hộ vệ Đô đốc Essen, Ladney cùng với các tàu tên lửa Grayvoron, Ingushetia và Naberezhnye Chelny (953) thực hành tập trận về phòng thủ đường không, có sự hỗ trợ của máy bay tiêm kích đến từ Quân khu miền Nam của Nga.

Trên một hướng khác, 20 tàu chiến thuộc hạm đội Baltic đã rời căn cứ, tham gia tập trận ở biển Baltic. Còn tại vùng Biển Arab, nhóm tàu chiến gồm tàu tuần dương tên lửa Nakhimov Varyag, tàu săn ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs và tàu tiếp tế Boris Butoma cùng tham gia tập trận hải quân ba bên lần thứ ba với lực lượng của Iran và Trung Quốc.

Một nhóm tàu tác chiến của hạm đội Thái Bình Dương đang trên đường hướng tới Địa Trung Hải để gia nhập tập trận với tàu chiến của Trung Quốc và Iran. Trong số này có hai tàu đổ bộ Olenegorskiy Gornyak, Georgiy Pobedonosets và hai tàu này sẽ hội quân cùng với tàu đổ bộ Pyotr Morgunov, Korolev, Minsk từ hạm đội phương Bắc và tàu đổ bộ Kaliningrad từ hạm đội Baltic.

Các cuộc diễn tập của Nga diễn ra trong bối cảnh xuất hiện leo thang căng thẳng giữa Nga-NATO liên quan tới Ukraine. Nga muốn có được cam kết có tính ràng buộc từ Mỹ, NATO về việc Ukraine sẽ không gia nhập NATO. Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng yêu cầu này là không thể chấp nhận được, nhưng bày tỏ hy vọng 2 bên có thể tìm ra giải pháp hạ nhiệt tình hình hiện nay.

Về phần mình, Mỹ và NATO trong ngày 24/1 cũng đã khai màn tập trận mang tên Neptune Strike 2022, với sự tham gia của nhóm tàu sân bay tấn công USS Harry S. Truman của hải quân Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (usni.org)
Hải quân Mỹ điều 2 tàu sân bay tham gia cuộc tập trận qui mô lớn trên Biển Philippines
Hải quân Mỹ điều 2 tàu sân bay tham gia cuộc tập trận qui mô lớn trên Biển Philippines

Hải quân Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận với đồng minh Nhật Bản tại Biển Philippines, với sự tham gia của 2 tàu sân bay, 2 tàu đổ bộ và hàng chục máy bay chiến đấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN