Nga và Trung Quốc thảo luận tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngày 23/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố trong bối cảnh hiện nay, Nga sẽ tiếp tục củng cố quan hệ với Trung Quốc và các quốc gia sẵn sàng hợp tác khác.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ ký tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Trung trong thời đại mới, ở Moskva, ngày 21/3/2023. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nga-Trung Quốc tại Thượng Hải, Thủ tướng Mishustin nêu rõ Nga đang hướng tới các thị trường phát triển năng động và đã mở rộng quan hệ thương mại với các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Ông nêu rõ kim ngạch thương mại của Nga đã tăng hơn 8% lên 850 tỷ USD vào năm ngoái, với xuất khẩu tăng khoảng 20%. Ông nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với các quốc gia thân thiện, đây là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Tổng thống Nga Vladimir Putin vạch ra trong năm nay.

Thủ tướng Mishustin nhận định kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong năm 2023 có thể đạt 200 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra. Trong quí I năm nay, kim ngạch thương mại song phương tăng khoảng 25%, đạt gần 52 tỷ USD. Thanh toán giữa hai nước bằng nội tệ liên tục tăng, trong đó tỷ lệ này đạt 25% trong năm 2021, tăng lên gần 75% vào năm 2022 và sẽ còn tiếp tục tăng.

Ông Mishustin khẳng định Nga mở ra cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực, hoan nghênh đối tác từ các nước thân thiện, trước hết là Trung Quốc để khởi động các dự án triển vọng, dài hạn. Theo ông, hai nước có thể trao đổi các công nghệ tiên tiến và hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thiết bị bay không người lái dân dụng, thiết bị hóa dầu và các dự án công nghệ cao khác như đóng tàu và chế tạo máy.

Ngoài ra, hai bên cũng có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển phần mềm nguồn mở và hệ điều hành cho điện thoại di động. Hợp tác song phương đang ở mức độ cao, với một loạt dự án áp dụng giải pháp số cho nhiều lĩnh vực. Theo ông Mishustin, Nga hy vọng mở rộng giao thông hàng không với Trung Quốc, tiếp tục xuất khẩu dài hạn dầu mỏ sang Trung Quốc và sẵn sàng hợp tác về năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã đọc thông điệp của Thủ tướng Lý Cường gửi diễn đàn, trong đó nêu rõ Trung Quốc sẵn sàng mở rộng quan hệ kinh tế thương mại với Nga, cũng như nâng cao chất lượng quan hệ này.

Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh hai nước cần đơn giản hóa thủ tục đầu tư và đảm bảo pháp lý để thúc đẩy đầu tư song phương. Ông đề ra các hướng ưu tiên gồm gia tăng thương mại về chất lượng và khối lượng, gia tăng thương mại dịch vụ và thương mại điện tử, tối ưu hóa thương mại trong các lĩnh vực truyền thống và mới, mở rộng hợp tác đầu tư, cơ sở hạ tầng xuyên biên giới, cải thiện hoạt động hải quan...

Thủ tướng Mishustin đã đến Thượng Hải ngày 22/5 trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 2 ngày. Theo kế hoạch, ông sẽ đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hội đàm với Thủ tướng Lý Cường về tăng cường quan hệ kinh tế thương mại song phương. Sau đó, hai bên dự kiến sẽ ký các thỏa thuận song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ củng cố hợp tác giữa hai nước, tăng cường trao đổi giữa các khu vực, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế thế giới.

Thúc Anh (TTXVN)
Mỹ tăng cường cạnh tranh với Nga và Trung Quốc ở khu vực Trung Á
Mỹ tăng cường cạnh tranh với Nga và Trung Quốc ở khu vực Trung Á

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam và Trung Á Donald Lu đang trong chuyến thăm Kyrgyzstan và Tajikistan. Đây là sự tiếp nối của chuyến thăm Kazakhstan, Turkmenistan và Uzbekistan năm ngoái, cho thấy Mỹ ngày càng quan tâm với việc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN