Nga và Trung Quốc hoan nghênh Triều Tiên tạm ngừng chương trình hạt nhân

Tuyên bố tạm ngừng các hoạt động hạt nhân của CHDCND Triều Tiên tiếp tục nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế. Tiếp sau Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ Nhật Bản và Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc đã hoan nghênh động thái mới này của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố ra ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Triều Tiên tạm ngừng các thử nghiệm hạt nhân và hoạt động làm giàu urani." Tuyên bố nhấn mạnh Nga cũng đánh giá cao việc Mỹ đề nghị gửi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên cũng những bước đi của Oasinhtơn hướng tới sự bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mátxcơva sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước tham gia đàm phán sáu bên (gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga) nhằm đảm bảo một tiến trình phi hạt nhân hoàn toàn và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên.Các em bé CHDCND Triều Tiên ăn trưa tại nhà trẻ ở huyện Yomju, tỉnh Bắc Pyongan. Trong khẩu phần ăn của các bé có số gạo do Chương trình lương thực thế giới của LHQ tài trợ. Ảnh: AFP/TTXVNTrung Quốc, nước chủ trì các cuộc đàm phán sáu bên, cũng đưa một phản ứng tích cực và thông báo rằng Bắc Kinh sẽ làm việc để tái khởi động các cuộc đàm phán này.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web của bộ ( http://www.mfa.gov.cn/ ), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh việc cải thiện trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ, và đóng góp của họ tiến tới bảo vệ hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực với các bên quan liên quan khác để tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán sáu bên, đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc đạt được hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á".

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã hé lộ một chương trình viện trợ lương thực mới minh bạch được giám sát chặt chẽ để đảm bảo lương thực được chuyển tới tay những người dân khó khăn nhất của Triều Tiên. Đây là gói viện trợ tổng cộng 240.000 tấn lương thực mỗi năm, với các mặt hàng cung cấp hàng tháng gồm ngô, đậu nành, dầu thực vật và các loại thực phẩm chức năng như bơ đậu phộng làm tăng dinh dưỡng chủ yếu dành cho trẻ em và thai phụ.

Ngày 29/2, Triều Tiên đã tuyên bố tạm ngừng các hoạt động hạt nhân của nước này, bao gồm việc ngừng các thử nghiệm hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa và làm giàu urani tại cơ sở Yongbyon. Đây là một phần trong thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm Mỹ - Triều lần thứ ba, diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) tuần trước.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản