Nga và Triều Tiên hướng tới tăng cường quan hệ

Ngày 12/10, Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi thư chúc mừng kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: EXPRESS/TTXVN

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đã khẳng định quan hệ Moskva- Bình Nhưỡng được phát triển trên cơ sở "nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, láng giềng tốt và lợi ích song phương" đồng thời nhấn mạnh truyền thống này được tiếp nối vững chắc trong thế kỷ mới. Nhà Lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng mối quan hệ "chiến lược và truyền thống" giữa Nga và Triều sẽ "tiếp tục phát triển vững vàng và mang tính xây dựng phù hợp với những yêu cầu của thời đại mới".

Trong khi đó, thông điệp của Tổng thống Putin nêu rõ quan hệ song phương vẫn đang tiếp tục phát triển. Ông khẳng định trong nhiều thập kỷ qua, Nga và Triều Tiên đã có nhiều kinh nghiệm hợp tác mang tính xây dựng trên nhiều lĩnh vực. Moskva và Bình Nhưỡng "sẽ tăng cường hơn nữa tất cả quan hệ tương hỗ, bao gồm chương trình 3 bên với Hàn Quốc".

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thông điệp trong bối cảnh Triều Tiên đang tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và hy vọng về một chuyến thăm Nga trong tương lai gần của ông Kim Jong-un.

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản