Nga và NATO bất đồng về vấn đề Ukraine

Cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO chứng kiến những “bất đồng dai dẳng và sâu sắc” của hai bên về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva ngày 30/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không thể vượt qua được những bất đồng sâu sắc về vấn đề Ukraine. Thông báo được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra sau cuộc họp cấp đại sứ Hội đồng Nga-NATO tại Brussels (Bỉ) ngày 13/7.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp giữa đại sứ Nga và đại sứ 28 quốc gia thành viên NATO tại Brussels, ông Stoltenberg cho biết cuộc họp đã diễn ra trong không khí cởi mở và thẳng thắn. Tuy nhiên, quan chức NATO này thông báo hai bên tiếp tục có những “bất đồng dai dẳng và sâu sắc” về vấn đề Ukraine, song không nêu rõ chi tiết. Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết thêm, với tinh thần minh bạch, NATO đã thông báo cho Nga về những quyết định quan trọng vừa được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh của khối ở Vacsava (Ba Lan) hồi cuối tuần qua. Một trong những quyết định này là việc NATO nhất trí sẽ triển khai 4 tiểu đoàn gồm khoảng 4.000 binh sĩ tới Ba Lan và các quốc gia Baltic.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, trong phát biểu sau cuộc họp ở Brussels, cho biết một trong những chủ đề được hai bên thảo luận và việc thực thi những vấn đề chính trị trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk về Ukraine. Theo ông Grusko, để làm được điều này cần có những cơ chế khác nhau như “nhóm Bộ tứ Normandy”, “nhóm Tiếp xúc”, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Ông Grushko khẳng định không có bất kỳ hoạt động quân sự nào của Nga tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng phụ thuộc vào khả năng chính quyền Kiev thực hiện những bước đi đã được thỏa thuận.


Ngoài ra, đại diện của Nga tại NATO cáo buộc các biện pháp của liên minh quân sự này tại sườn Đông là không thỏa đáng và phản tác dụng. Ông Grushko cho rằng NATO đang đưa các bên quay trở lại bầu không khí thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời khẳng định “mô hình đối đầu” mà NATO đang tạo ra không thể gây áp lực đối với Nga.

TTXVN/Tin Tức
Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp thảo luận về quan hệ Nga-NATO
Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp thảo luận về quan hệ Nga-NATO

Ngày 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tiến hành điện đàm, trong đó bày tỏ hy vọng tăng cường lòng tin giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN