Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất vũ khí

Moskva và New Delhi đang tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại, quốc phòng. Ấn Độ cũng là một trong số ít quốc gia không chỉ trích việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (phải) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại một cuộc họp báo chung. Ảnh: Reuters

Theo tờ Deutsche Welle (Đức), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông đã thảo luận về việc hợp tác sản xuất vũ khí hiện đại với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar trong cuộc hội đàm tại Moskva mới đây.

Tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra sau cuộc gặp lần thứ 5 của Ngoại trưởng Lavrov với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar trong năm nay.

"Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình và triển vọng hợp tác quân sự-kỹ thuật, bao gồm cả việc cùng sản xuất vũ khí hiện đại", ông Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga TASS.

Ông Lavrov cho biết hai nước đang tìm cách mở rộng quan hệ thương mại và hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân và du hành vũ trụ.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Jaishankar tới Moskva kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Chuyến thăm lần này của ông Jaishankar có sự tháp tùng bởi các quan chức cấp cao trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí và khí đốt tự nhiên, cảng và vận tải biển, tài chính, hóa chất và phân bón, và thương mại.

Ông Jaishankar nói: “Nga là một đối tác ổn định và được kiểm chứng qua thời gian".

Ông Jaishankar cũng nhấn mạnh rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga. Ấn Độ đã trở thành khách hàng dầu lớn nhất của Nga sau Trung Quốc khi các khách hàng phương Tây tìm cách cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Moskva.

Ông Jaishankar nói: “Với tư cách là nước tiêu thụ dầu khí lớn thứ ba và là một quốc gia có thu nhập không cao, chúng tôi phải tìm kiếm những nguồn cung năng lượng có giá cả phải chăng, vì vậy mối quan hệ Ấn Độ - Nga là một lợi thế của chúng tôi”.

Thị phần nhập khẩu dầu từ Nga của Ấn Độ đã tăng từ khoảng 2% trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra lên mức cao nhất mọi thời đại là 23% vào tháng 9 năm nay.

Trong nhiều thập kỷ, Ấn Độ đã hợp tác với Nga về thiết bị quân sự. Nga cũng là thị trường lớn thứ tư của các sản phẩm dược phẩm của Ấn Độ.

Ấn Độ có quan hệ chặt chẽ với cả Moskva và phương Tây và là một trong số ít quốc gia không lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. New Delhi cũng không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và thay vào đó ủng hộ đối thoại như một cách để giải quyết xung đột.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo dw.com)
Nguyên nhân khiến Nga rút quân khỏi Kherson
Nguyên nhân khiến Nga rút quân khỏi Kherson

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã ra lệnh cho các lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson và thiết lập tuyến phòng thủ mới dọc sông Dnepr (Dnieper).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN