Nguyên nhân khiến Nga rút quân khỏi Kherson

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã ra lệnh cho các lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson và thiết lập tuyến phòng thủ mới dọc sông Dnepr (Dnieper).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tại sông Dnepr. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT (Nga), quyết định của Bộ trưởng Shoigu được đưa ra hôm 9/11, sau báo cáo của Tướng Sergey Surovikin, chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Theo Tướng Surovikin, một trong những mục tiêu mà Nga đặt ra trong việc rút quân khỏi thành phố Kherson là nhằm đảm bảo các vị trí tốt hơn, đồng thời đảm bảo tính mạng của các binh sĩ và dân thường.

Trong bài phát biểu cùng ngày, Tướng Surovikin cho rằng quân đội Ukraine đã phát động các cuộc tấn công không kiểm soát vào thành phố Kherson, đặc biệt là nhằm vào các trường học và bệnh viện. Ông nhấn mạnh: “Tính mạng của người dân thường xuyên gặp nguy hiểm do pháo kích. Các trung tâm viện trợ nhân đạo và các tuyến đường được dân thường sử dụng để di dời qua sông Dnepr cũng đang bị tấn công”.

Theo ông Surovikin, các cuộc tấn công liên tiếp bằng tên lửa của Ukraine vào đập thủy điện Kakhovka gần Kherson cũng gây rủi ro nghiêm trọng cho cả quân đội và dân thường ở hữu ngạn sông Dnepr. Con đập này đã bị hư hại trong các cuộc tấn công của Ukraine, và nếu Kiev tiếp tục đánh phá con đạp này, nhiều khu vực rộng lớn sẽ chìm trong biển lũ.

Các cuộc tấn công đó cũng có thể dẫn đến thương vong lớn cho dân thường và khiến các binh sĩ Nga trong khu vực bị cắt đứt khỏi các lực lượng còn lại. Bộ trưởng Shoigu cho biết ông đồng tình với nhận định củaTướng Surovikin và ra lệnh tập hợp lực lượng đến tả ngạn của Dnepr.

Theo ông Surovikin, quân đội Nga trước đó đã đẩy lùi thành công bước tiến của Ukraine ở cả khu vực Kherson và Donbass. Đặc biệt, Moskva đã cố ngăn chặn cuộc tấn công từ thành phố Kupyansk vào Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Vị tướng này nói rằng Nga cũng đã đẩy lùi cuộc tiến công tương tự trong khu vực Krasny Liman ở Donbass. Nga cũng đã tiến hành phản công ở một số khu vực khác.

Tướng Surovikin cho biết quân đội Ukraine đã bị tổn thất nặng nề trong các cuộc tấn công trong những tháng gần đây. Tướng Nga ước tính các lực lượng của Ukraine đã mất trên 12.000 binh sĩ chỉ trong tháng 10, cùng với hơn 200 xe tăng, 800 xe bọc thép khác và 18 máy bay chiến đấu. Ông xác nhận tổn thất của Nga “thấp hơn khoảng 7-8 lần”so với Ukraine. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, chỉ riêng các cuộc tấn công của Ukraine ở Kherson đã khiến Kiev thiệt hại trên 9.500 người.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã hỗ trợ tất cả người dân sẵn sàng rời thành phố Kherson và đưa họ đến tả ngạn sông Dnepr. Ông Surovikin nói với Bộ trưởng Shoigu rằng trên 115.000 người đã rời khỏi thành phố Kherson trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho họ”, ông Surovikin nói, đồng thời cho biết một số dân thường đã chuyển đến bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine.

Tướng Surovikin khẳng định, quân đội Nga vẫn cố gắng ổn định tình hình ở tiền tuyến bất chấp các cuộc tấn công của Ukraine. Ông cũng tuyên bố lệnh động viên quân một phần được thực hiện ở Nga từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 cho phép các lực lượng Nga huy động quân dự bị và tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu. Ông nói thêm các binh sĩ rút khỏi sông Dnepr cũng có thể được điều đến các mặt trận khác để hỗ trợ các hoạt động tấn công của quân đội Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga tuyên bố rút quân khỏi thủ phủ Kherson, Ukraine chưa hết hoài nghi bị gài bẫy
Nga tuyên bố rút quân khỏi thủ phủ Kherson, Ukraine chưa hết hoài nghi bị gài bẫy

Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng người Nga đang giả vờ rút quân khỏi Kherson để dụ quân đội Ukraine vào một trận chiến tại thành phố cảng công nghiệp chiến lược này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN