Nga, Ukraine đàm phán khí đốt

Với Liên minh châu Âu đóng vai trò trung gian, Nga và Ukraine ngày 26/9 bắt đầu cuộc đàm phán tại Đức để giải quyết tranh cãi về khí đốt kéo dài bấy lâu nay trước khi mùa đông tới.


Cuộc gặp diễn ra ở Berlin giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga và Ukraine, do Ủy viên năng lượng Liên minh châu Âu (EU), ông Guenther Oettinger, chủ trì. Cuộc gặp diễn ra hơn ba tháng sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine.


Tranh cãi khí đốt giữa hai nước liên quan đến vấn đề giá khí đốt mà Nga bán cho Ukraine và khoản tiền mua khí đốt mà Ukraine còn nợ Nga. Hai bên gặp nhau trong bối cảnh vấn đề này ngày càng trở nên cấp bách khi mùa đông đang đến gần.


Hiện nay, Nga vẫn đồng ý chuyển khí đốt bán cho châu Âu thông qua mạng lưới đường ống trung chuyển ở Ukraine. Trước đó, từ tháng 6, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine sau khi hai bên không nhất trí được phương thức thanh toán khoản nợ 4,4 tỷ USD. Nga yêu cầu Ukraine phải trả trước tiền mới bán khí đốt. Ngoài ra, hai bên còn không thống nhất được về mặt giá cả khi Ukraine đòi mua với giá thấp hơn giá mà Nga bán. Các cuộc đàm phán ba bên để giải quyết bế tắc này luôn thất bại.


Liên quan đến khí đốt, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 26/9 đã cảnh báo rằng theo hợp đồng, các nước châu Âu không được xuất khẩu lại khí đốt cho Ukraine và nếu làm vậy, họ có thể không được mua khí đốt của Nga.


Trong khi đó, công ty điều hành mạng lưới đường ống khí đốt Hungary là FGSZ cho biết nước này ngừng cung cấp khí đốt vô thời hạn cho Ukraine vì lý do kỹ thuật từ 23 giờ ngày 25/9 (giờ Việt Nam). Theo FGSZ, một trung tâm trung chuyển ở Beregdaroc ở biên giới Hungary - Ukraine cần sửa chữa kỹ thuật để tăng lưu lượng khí đốt vận chuyển qua đây. Công ty Naftogaz của Ukraine cho biết rất tiếc về sự việc mà công ty này coi là “bất ngờ và không được giải thích”, trái với quy tắc cơ bản trên thị trường năng lượng EU.


Nhật Huy

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản