Nga tuân thủ thỏa thuận tại biên giới Ukraine

Trước cáo buộc của phương Tây về việc Nga triển khai số lượng lớn binh sĩ ở biên giới Ukraine, Moskva khẳng định tuân thủ mọi thỏa thuận tại biên giới với Ukraine. Trong khi đó, dự luật về hệ thống tài chính ở Crimea và thành phố Sevastopol đã được trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Giai đoạn chuyển tiếp ở hai chủ thể mới sẽ kéo dài đến năm 2015.


Pháo hoa rực rỡ tại trung tâm Sevastopol ngày 21/3.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 23/3 tuyên bố Moskva tuân thủ mọi thỏa thuận quốc tế liên quan đến các hoạt động quân sự ở khu vực biên giới với Ukraine.


Ông Antonov đưa ra tuyên bố trên sau khi các cơ quan truyền thông nước ngoài dẫn lời Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng không quân Mỹ Philip Breedlove, cáo buộc Nga đang triển khai một lực lượng lớn ở khu vực giáp giới với phía đông Ukraine. Số binh sĩ này lên tới hàng nghìn người và đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, sau các chuyến kiểm tra biên giới Nga, các thanh sát viên quốc tế đã kết luận rằng không có bất kỳ hoạt động quân sự nào ở biên giới đe dọa an ninh của nước láng giềng Ukraine. Ông Antonov kêu gọi giới chức quân sự Ukraine và phương Tây thông báo đúng tình hình thực tế với các lãnh đạo chính trị của họ để tránh gây thêm căng thẳng.


Trong khi đó, ngày 23/3, hơn 4.000 người ở thành phố Kharkov của Ukraine đã xuống đường biểu tình yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 27/4 về việc đưa Ukraine trở thành nhà nước liên bang. Những người biểu tình coi việc chính quyền lâm thời Kiev ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU) là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức ở Kharkov.


Tại thành phố Donesk thuộc khu vực Donbas, hơn 2.000 người cũng đã tham gia biểu tình yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân về tương lai của khu vực này. Một số người biểu tình còn yêu cầu đưa Tổng thống bị phế truất Viktor Yanucovich trở lại nắm quyền. Tại tỉnh Lugansk cũng thuộc Donbas, hơn 100.000 chữ ký đã được thu thập để yêu cầu sáp nhập vùng này với Nga.


Chuyển tiếp tài chính


Theo dự luật về hệ thống tài chính ở Crimea và Sevastopol, được trình lên Hạ viện Nga ngày 22/3, toàn bộ tiền thuế được thu ở Crimea sẽ nằm trong ngân sách của khu vực này đến năm 2015 và Nga sẽ hỗ trợ tài chính cho hai chủ thể mới trong giai đoạn 2014 - 2016.


Đồng rúp của Nga sẽ là tiền tệ chính thức ở Crimea nhưng đồng hryvnia của Ukraine sẽ được lưu hành song song đến năm 2016. Dù vậy, đồng rúp sẽ được dùng để đóng thuế, thanh toán phúc lợi xã hội và trả lương. Các ngân hàng Crimea sẽ được phép hoạt động theo giấy phép của Ngân hàng Trung ương Ukraine cho đến cuối năm 2014.


Về kế hoạch bầu cử, thời điểm được ấn định là ngày chủ nhật thứ hai của tháng 9/2015. Hội đồng Quốc gia Crimea, chính phủ Crimea và Hội đồng thành phố Sevastopol sẽ tiếp tục thực hiện các chức năng của mình đến ngày đó.


Điện Kremlin ngày 23/3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho người đứng đầu một số bộ và cơ quan thông qua kế hoạch tổ chức các sự kiện để thành lập chính quyền liên bang cùng các cơ quan, bộ ngành ở Crimea và thành phố Sevastopol trước ngày 29/3.


Thùy Dương (tổng hợp)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản