Nga triệu Đại sứ Hy Lạp phản đối vụ trục xuất hai nhà ngoại giao

Nga đã triệu Đại sứ Hy Lạp tại Moskva để phản đối việc trục xuất hai nhà ngoại giao của nước này với các cáo buộc tìm cách hối lộ các quan chức và kích động biểu tình nhằm cản trở một thỏa thuận giúp Macedonia gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người dân tuần hành phản đối thỏa thuận về việc đổi tên nước Macedonia tại Pella, Hy Lạp ngày 6/6. Ảnh: AFP/TTXVN.

Thông cáo ngày 13/7 của Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Washington đứng sau quyết định của Hy Lạp trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Trước đó, ngày 11/7, Hy Lạp đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 người khác nhập cảnh vào quốc gia châu Âu này với cáo buộc những người này đã kích động biểu tình và tìm cách hối lộ quan chức nước này để cản trở thỏa thuận Macedonia. Athens cho đến nay vẫn không công bố chi tiết vụ việc này song ra tuyên bố khẳng định nước này vẫn muốn tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Trong khi đó, Nga đã phủ nhận mọi việc làm sai trái và cũng quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Hy Lạp ở nước này để đáp trả.
           
Theo quy định của NATO, bất kỳ quốc gia nào muốn tham gia tổ chức phải nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ các thành viên. Tuy nhiên, mọi nỗ lực gia nhập NATO của Macedonia đã bị chặn đứng suốt 10 năm qua vì mâu thuẫn tên gọi với một thành viên NATO là Hy Lạp. Tranh cãi giữa Hy Lạp và Macedonia bùng phát vào năm 1991 khi Macedonia tuyên bố độc lập và gia nhập LHQ với tên gọi là  CH Nam Tư cũ Macedonia - FYROM. Tuy nhiên, Hy Lạp phản đối tên gọi này vì trùng với một tỉnh miền Bắc Hy Lạp.

Hồi tháng trước, hai nước đã đạt một thỏa thuận nhằm đổi tên Macedonia thành CH Bắc Macedonia. Thỏa thuận này cần được quốc hội hai bên thông qua và phải nhận được sự đồng thuận trong cuộc trưng cầu ý dân tại Macedonia dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Ngày 11/7, NATO đã mời Macedonia khởi động các cuộc đàm phán để tham gia tổ chức này. Nga đã cáo buộc NATO lôi kéo Macedonia, đồng thời cho rằng chính sách "mở cửa" của liên minh quân sự này thực chất là nhằm giành quyền kiểm soát lãnh thổ địa lý.

TTXVN/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp phản đối thỏa thuận với Macedonia
Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp phản đối thỏa thuận với Macedonia

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp và những đồng minh chủ chốt trong liên minh cánh tả ngày 3/7 tuyên bố sẽ ngăn chặn thỏa thuận giữa chính phủ nước này và Macedonia đạt được hồi tháng trước nhằm chấm dứt những mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ liên quan tới tên gọi của quốc gia láng giềng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN