Nga triển khai hệ thống kiểm tra hộ chiếu tự động

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, các sân bay ở thủ đô Moskva đã bắt đầu triển khai hệ thống kiểm tra hộ chiếu tự động.

Chú thích ảnh
Sân bay quốc tế Sheremetyevo. Ảnh: inyourpocket.com

Các cabin dành cho người mang hộ chiếu sinh trắc học đã được lắp đặt tại sân bay quốc tế lớn nhất Liên bang (LB) Nga Sherementyevo và tới đây sẽ sớm được lắp tại các sân bay Domodedovo và Vnukovo.

Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) cho biết trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay, dịch vụ này mới chỉ dành cho công dân Nga và những người không di chuyển bằng xe lăn. Hành khách được chụp ảnh tự động, quét dấu vân tay và thiết bị sẽ so sánh với thông tin của hộ chiếu sinh trắc học. Hệ thống cũng kiểm tra luôn thời hạn của hộ chiếu. Việc kiểm tra tự động này sẽ rút ngắn thời gian kiểm tra biên phòng, giảm tải cho các nhân viên cửa khẩu.

Hiện hai cabin kiểm tra tự động đã được lắp đặt tại nhà ga E và D của sân bay Sherementyevo và hoạt động thử nghiệm, tùy theo kết quả thu được sẽ quyết định triển khai trên cả nước. Hộ chiếu sinh trắc học đã được cấp cho công dân tại Nga từ năm 2015.

Giám đốc điều hành sân bay Sherementyevo Oleg Panteleev cho biết mục tiêu của hệ thống tự động là giảm thiểu sự tham gia của con người vào quá trình kiểm tra. Chi phí lắp đặt và vận hành thiết bị kiểm tra tự động rẻ hơn chi phí thuê và trả lương lao động, trang bị vị trí làm việc cho nhân viên biên phòng. Tuy nhiên, chi phí chủ yếu trong hệ thống kiểm tra tự động không phải cho các thiết bị thu thập thông tin, mà cho khâu xử lý, lưu giữ thông tin ở các kênh bảo đảm.

Mặt khác, để triển khai rộng khắp hệ thống này, Nga sẽ cần phải sửa đổi cơ sở pháp lý.

Hệ thống kiểm tra biên phòng tự động bằng hộ chiếu sinh trắc học đã được áp dụng tại nhiều sân bay trên thế giới trong đó có Heathrow (Anh), Schiphol (Hà Lan), các sân bay Berlin, Munich, Hamburg, Frankfurt, Bonn, Düsseldorf của Đức.

Công dân Liên minh châu Âu (EU) có thể đi qua “cổng điện tử”, áp hộ chiếu sinh trắc học để hệ thống nhận diện hoạt động. Kể từ mùa Hè năm 2019, không chỉ công dân Anh và EU, mà cả công dân các nước Australia, Canada, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ cũng có thể sử dụng “Cổng điện tử” tại các sân bay của Anh.

Tâm Hằng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản