Nga thử nghiệm vũ khí có thể phá hủy hệ thống dẫn đường của tên lửa

Các loại vũ khí năng lượng định hướng bằng viba được cho là đang được thử nghiệm tại các trường bắn ở Nga.

Các nguyên mẫu được thiết kế để đốt cháy các hệ thống tên lửa tự hành và có thể được tích hợp vào kho vũ khí của các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6.

Ngày 1/10, hãng tin Nga RT dẫn lời ông Vladimir Mikheev, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) chuyên chế tạo vũ khí điện tử hàng đầu của Nga, đánh giá hệ thống vũ khí tối tân này "có thể tồn tại và đạt bước tiến hiệu quả. Các vụ thử nghiệm đang được thực hiện liên tục, cả ở trong phòng thí nghiệm và tại trường bắn".

Về cơ bản, các loại súng bắn tia viba là thiết bị phóng tia phóng xạ điện từ mạnh, đột cháy mạch điện. Chúng không phải vũ khí đơn dụng, không giống như các thiết bị xung lực điện từ có thể được sử dụng cho mục đích tương tự. Các vũ khí năng lượng định hướng như vậy có thể được sử dụng để vô hiệu hóa các tên lửa đang tới gần bằng cách phá hủy hệ thống dẫn đường của các tên lửa này. Trước đó, một quan chức của KRET nhấn mạnh các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 tới đây của Nga có thể được trang bị thiết bị này.

Ông Mikheev dự đoán một số thành phần điện tử trong một máy bay sẽ được tích hợp vào một thiết bị tổng hợp, từ đó kết hợp các chức năng của radar và các thiết bị cảm biến khác, cùng với một hệ thống chiến tranh điện tử, một hệ thống tên lửa dẫn đường và thậm chí là thiết bị liên lạc. Tính năng tấn công của thiết bị này sẽ sản sinh ra lượng lớn phóng xạ viba, gây hại cho phi công, đồng nghĩa với việc chỉ có máy bay theo kiểu thiết bị bay không người lái mới phù hợp.

Phương Hoa (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản